Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

--
Web Techviewz có bài: Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục Trong quá trình sử dụng, chắc chắn bạn sẽ gặp phải trường hợp tủ lạnh bị chảy nước, chảy cả ở bên trong và bên ngoài. Bên trong thì chảy nước ở ngăn mát, ngăn đá. Nước có thể chảy từ phía tủ lạnh ra bên ngoài mà. Nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Trong qui trình sử dụng, chắc chắn bạn sẽ mắc phải tình huống tủ lạnh bị chảy nước, chảy cả ở bên trong và bên ngoài. Bên trong thì chảy nước ở ngăn mát, ngăn đá. Nước cũng có thể có thể chảy từ phía tủ lạnh ra bên phía ngoài mà. Nguyên nhân và cách khắc phục bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tủ lạnh bị chảy nước ở bên trong

Các vũng nước đọng bên trong tủ lạnh có tức là thiết bị của bạn có vấn đề về ngưng tụ hơi nước.

1. Chảy nước ngăn mát

Hiện tượng: Khi mở tủ cửa tủ lạnh ra, bạn thấy có nước đọng trên các khay đựng thực phẩm hoặc nước chảy ra từ ngăn dưới cùng của tủ lạnh.

Nguyên nhân:

– Sau khi bạn rửa rau củ, quả không để khô ráo mà cho ngay vào tủ lạnh, nước tích tụ và lắng đọng rồi chảy ra.

– Nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá do để quá độ đồ vào tủ lạnh.

– Do mở của tủ lạnh trong thời gian dài hoặc đóng cánh tủ lạnh không chặt khít khiến độ ẩm bên ngoài lọt được vào quá nhiều, khi gặp khí lạnh sẽ ngưng tụ lại và chảy thành giọt.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

Khắc phục:

– Thực phẩm như rau, củ, quả rửa xong nên để ráo hết nước rồi bỏ vào từng ngăn riêng. Các loại thịt cá rửa sạch, thấm khô rồi bỏ vào khay đựng kín hoặc bọc màng bọc thực phẩm để khỏi bị ra nước.

– Sắp xếp đồ bỏ vào tủ lạnh gọn gàng để không làm bịt đường thông gió.

– Đóng của tủ lạnh thật kín, chưa được để hở, vừa tốn điện lại ra đời nước chảy bên trong gây mất vệ sinh.

– Kiểm tra xem gioăng cửa có khít và hít chặt vào nhau khi đóng cửa tủ lạnh hay không, nếu không nên thay gioăng mới để độ ẩm không lọt vào trong, khí lạnh thoát ra ngoài khiến tủ lạnh làm việc liên tục gây tốn điện, hại máy.

2. Chảy nước trong ngăn ngăn đá

Hiện tượng: Nước chảy ra từ ngăn tủ đá khi bạn mở cửa tủ hoặc nước từ ngăn đá rọc xuống ngăn mát lọt qua khe cửa tủ.

Nguyên nhân:

– Sắp xếp đồ đông lạnh không đều, bịt kín cửa gió làm lạnh; Nhét quá đầy thực phẩm vào ngăn đá làm quá tải và không cấp đông được dễ gây chảy nước.

– Cửa tủ đóng không khít, gioăng cao su không hít chặt, hở khe dẫn tới độ ẩm không khí lọt được vào trong và dần ngưng tụ và chảy nước.

– Ngăn đá đóng tuyết ở xung quanh, khi tụ bị mất điện hoặc đang tạm ngắt thì lớp tuyết tan chảy tràn ra ngăn đá.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

Khắc phục:

– Cho lượng đồ đông lạnh vừa phải, không bịt kín cửa gió làm lạnh. Tăng năng suất làm lạnh, cấp đông nếu cho nhiều thực phẩm vào ngăn đá.

– Đóng chặt cửa tủ để không khí kèm độ ẩm tránh bị ngưng tụ và chảy nước. Đồng thời dành dụm điện hơn do tủ lạnh không phải hoạt động liên tục. Thay gioăng cao su ở cánh tủ lạnh nếu cần thiết.

– Vệ sinh đều đặn để ngăn tình trạng đóng tuyết ngăn đá, gây mất vệ sinh.

3. Nước chảy từ chân tủ lạnh ra

Hiện tượng: Nước chảy thành dòng ra sàn nhà bắt nguồn từ chân tủ lạnh.

Nguyên nhân: Ống thoát nước chống lại sự ngưng tụ hơi nước của tủ lạnh cũng có thể bị tắc, gấp khúc, đứt gãy do chuột cắn khiến nước không thoát được sau đó trào nước ra sàn nhà.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

Khắc phục:

– Ngắt nguồn điện của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

– Xoay phần phía sau tủ lạnh ra, ở phía chân tủ, lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước. Kiểm tra ống xem có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không.

– Xem xét khay hứng nước có bị nứt, hay bị thủng chỗ nào không. Có thể thay thế khay đựng nước mới khi cần thiết.

– Nếu không khắc phục được tình trạng tủ lạnh bị chảy nước ra ngoài, nên gọi thợ đến để kiểm tra và khắc phục.

Mẹo sử dụng tủ lạnh đúng cách và hữu hiệu

1. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

Đặt tủ lạnh nơi thoáng mát, tránh những nguồn nhiệt như bếp ga, nơi có ánh nắng chiếu vào liên tục. Nên đặt cách tường tối thiểu 10cm để đáp ứng độ thoáng mát và thoát nhiệt tủ lạnh.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

2. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Tủ lạnh được vệ sinh thật sạch thường xuyên đáp ứng hạn chế vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc và mùi không dễ chịu khi bảo vệ thực phẩm, đồng thời giúp thực phẩm ngon sạch và tươi lâu hơn.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

3. Sắp xếp đồ ngăn nắp

– Ngăn đông đá: Lưu trữ thực phẩm tươi sống cần dùng lâu ngày như cá, thịt, hải sản vào ngăn riêng. Các loại kem, đá, sữa chua,… cũng sẽ được thả vào ngăn riêng để đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Ngăn mát tủ lạnh: Nên phân chia rõ rệt theo một số ký hiệu trên ngăn đựng đồ của tủ lạnh, bố trí các chủng loại cùng được bảo quản cùng nhau để tối ưu khả năng làm lạnh, bảo quản được lâu và giữ nguyên hương vị.

– Không nên cho thực phẩm đang còn nóng vào tủ lạnh ngay, hãy đợi cho nguội hẳn.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

4. Điều chỉnh độ nóng thích hợp

Cài đặt cấp bậc nhiệt thích hợp với các dòng thực phẩm được chứa trong từng ngăn tủ để né phí phạm điện năng.

Giảm cấp độ nhiệt xuống thấp hơn khi bạn chứa nhiều đồ cần đông lạnh để làm lạnh nhanh, ngăn sự chảy nước từ thực phẩm. Khi có ít đồ lại điều chỉnh lại hiệu suất sao cho phù hợp, tiết kiệm điện năng.

5. Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh nhiều lần

Mỗi lần mở cửa tủ, khí lạnh thoát hơi nhiều, yêu cầu tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh từ đầu. Vì vậy nên đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục            

6. Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Tủ lạnh cần một lượng điện năng khá lớn để khôi phục lại độ nóng như cài đặt ban đầu nếu như tủ lạnh bị tắt đi bật lại liên tục. Nếu cấm dùng tủ lạnh trong thời gian dài, có thể rút điện, dọn sạch sẽ và lâu lâu lại cắm điện lại để tủ không bị hỏng.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-lanh-bi-chay-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-5020211240416293.htm Nguồn: http://danviet.vn/tu-lanh-bi-chay-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-5020211240416293.htm

Tủ lạnh bị chảy nước

Nội dung Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--