Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản

--
Web Techviewz có bài: Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản Có rất nhiều nhà khi sử dụng tủ lạnh thì phần ngăn đá bị đóng tuyết, một lớp tuyết dày hoặc mỏng bao phủ xung khoang ngăn đá khiến giảm thể tích chứa đồ và khả năng làm đông lạnh kém đi.

Có rất nhiều nhà khi dùng tủ lạnh thì phần ngăn đá bị đóng tuyết, một lớp tuyết dày hoặc mỏng bao trùm xung khoang ngăn đá khiến giảm thể tích đựng đồ và khả năng làm đông lạnh kém đi.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao tủ lạnh bị đóng tuyết, và tủ lạnh hoạt động làm sao khi bị đóng tuyết như vậy, cách khắc phục hiện tượng này thế nào cho nhanh và dễ dàng nhất.

Ảnh hưởng của tủ lạnh đóng tuyết

– Tủ lạnh sẽ khiến lạnh kém hơn bởi băng tuyết ngăn sự trao đổi nhiệt làm lạnh giữa gas ống đồng với khí lưu thông bên ngoài và cản trở sự lưu thông không khí qua dàn lạnh.

– Tủ lạnh đóng tuyết sẽ tốn điện hơn do phải hoạt động liên tiếp để làm lạnh theo đúng định mức được cài đặt.

– Không cấp đông được thực phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thấp khiến diễn ra tình trạng rã đông và tủ lạnh bị chảy nước.

– Cản trở khả năng làm lạnh ở ngăn mát khiến thực phẩm bảo quản dễ dẫn đến ôi thiu, nhanh hỏng và lãng phí.

Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản            

Nguyên nhân tủ lạnh đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết chính là vì bộ xả đá bị hỏng. Bộ phận này giúp tủ lạnh tránh bị đóng tuyết bám vào các thành tủ lạnh và cả dàn lạnh. Một trong 4 bộ phận dưới đây của cục xả đá có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn làm đá nếu như bị hỏng.

Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản            

1. Rơ le thời gian (Timer)

Đây là cơ quan có tác dụng chuyển mạch điện từ làm lạnh sang xả đá nhờ một mô tơ điện nhỏ nằm trong rơ le có tác dụng quay bánh răng định sẵn thời gian chuyển mạch. Nếu mô tơ điện không chuyển mạch, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, làm cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này còn cũng có thể có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn.

2. Sò lạnh

Sò lạnh nằm sau ngăn đá của tủ lạnh thực chất là rơ le xả tuyết, được kẹp vào dàn lạnh có chức năng cảm biến băng tuyết phủ trên dàn lạnh. Đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh, loại bỏ trường hợp điện trở đốt nóng dàn lạnh khi chẳng càng phải có (không có tuyết trên dàn lạnh nhưng thanh điện trở đốt nóng vẫn hoạt động). Khi sò lạnh hư, nó sẽ ngăn cản thanh điện trở đốt nóng hoạt động khi cần thiết, hoặc nó sẽ không ngăn cản thanh điện trở đốt nóng hoạt động khi tuyết trùm lên dàn lạnh.

3. Thanh nhiệt

Đây là cơ quan chính có tác dụng ra đời nhiệt nóng để làm tan băng tuyết bám trên dàn lạnh. Nếu trong tình huống rơ le thời gian hoặc sò lạnh bị hỏng thì thanh nhiệt không thể hoạt động làm cho lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh.

4. Cầu chì nhiệt

Là linh kiện trong mạch điện xả đá, có công năng ngắt mạch điện hoàn toàn khi có nhiệt độ tăng cao mất khống chế của dàn lạnh. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đông tuyết.

5. Không khí ẩm lọt được vào ngăn đá

Đây cũng là một trong số nguyên nhân có tuyết trong tủ lạnh ở ngăn làm đá. Không khí ẩm lọt vào trong có thể do cửa tủ lạnh mở quá lâu, mở đều đều trong thời gian dài hoặc gioăng cửa bị bào mòn, hỏng dẫn tới đóng cửa không khít, hơi ẩm lọt được vào trong khiến chúng ngưng gom lại và đóng thành tuyết.

Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

Thông thường, để đảm bảo sự làm lạnh ổn định của tủ lạnh thì khi bị hỏng 1 trong những các thiết bị trên thì ta có thể thay thế bằng thiết bị mới hoặc thay thế nguyên bộ để đảm bảo tính hoạt động chính xác của thiết bị. Giá thành của hệ thống xả tuyết còn tùy thuộc vào từng hãng tủ lạnh.

Ngoài ra, kiểm tra phần gioăng cửa, nên thay mới để tủ đóng khít, không cho khí ẩm lọt được vào cùng lúc cũng giúp tiết kiệm điện năng.

Cách vệ sinh tủ lạnh khi bị đóng tuyết

Bước 1: Ngắt nguồn điện tủ lạnh, chuyển hết thực phẩm trong số ngăn tủ lạnh ra ngoài, bọc vào túi giữ ấm để gọn chỗ thoáng mát.

Bước 2: Tháo gỡ các khay tủ lạnh ra rồi dùng giấy báo lót bên mặt dưới và xung quanh tủ lạnh để khi băng tuyết tan ra sẽ không chảy ra sàn nhà, dễ dàng lau dọn. Có thể dùng máy sấy để thổi cho nhanh qui trình rã đông băng tuyết nhanh hơn.

Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản            

Bước 3. Chờ băng tuyết tan, vệ sinh rửa cho sạch các khay đựng thực phẩm để đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm. Để cho khô ráo.

Bước 4: Băng tuyết tan hết, dùng khăn sạch lau sạch lớp đá trong tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh xong để hong khô rồi cho những khay đựng vào như ban đầu.

Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản            

Bước 5: Đóng cửa tủ lạnh, kết nối điện và để tủ hoạt động một phần hai tiếng thì bắt đầu cho thực phẩm vào bố trí ngăn lắp, riêng biệt đồ chín và đồ sống, rau củ để bảo quản.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-lanh-bi-dong-tuyet-vi-sao-cach-khac-phuc-don-gian-50202111495816283.htm Nguồn: http://danviet.vn/tu-lanh-bi-dong-tuyet-vi-sao-cach-khac-phuc-don-gian-50202111495816283.htm

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Nội dung Tủ lạnh bị đóng tuyết vì sao? Cách khắc phục đơn giản được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--