Từ “trend” ghép mặt vào video: Làm sao để không tự biến mình thành nạn nhân của deepfake?

--
Web Techviewz có bài: Từ “trend” ghép mặt vào video: Làm sao để không tự biến mình thành nạn nhân của deepfake? HHT – Bên cạnh việc bạn có thể “biến hình“ thành người nổi tiếng hoặc có phong cách độc đáo, thân hình người mẫu chỉ trong ít phút thì những ứng dụng ghép khuôn mặt cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng như rò rỉ thông tin cá nhân, mất tiền oan uổng…

HHT – Bên cạnh việc bạn cũng có thể có thể “biến hình” thành người nổi tiếng hoặc có phong cách độc đáo, thân hình người mẫu chỉ trong khoảng 1 đến 2 phút thì những phần mềm ghép khuôn mặt cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng như rò rỉ thông tin cá nhân, mất tiền oan uổng…

Những mặt trái khi sử dụng các ứng dụng ghép mặt vào video

Các phần mềm ghép mặt vào video đang “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội trở nên tiện dụng hơn lúc nào hết khi bạn chỉ cần chụp 1 tấm ảnh selfie thôi thì chúng cũng tối ưu thành một đoạn video với đủ các góc mặt.

Tuy nhiên, các phần mềm thường sẽ yêu cầu quyền thu thập thông tin dữ liệu khuôn mặt của bạn. Một số dịch vụ cung cấp phần mềm thì khẳng định chỉ sử dụng dữ liệu để cải thiện phần mềm và xoá trong một thời gian nhất định, nhưng dù gì cũng chính là một không may bảo mật.

Bên cạnh đó, một số phần mềm đòi hỏi hơi nhiều quyền hạn dường như chẳng cần phải có đối với một phần mềm xử lý video, kể cả quyền xác định địa thế của người dùng, thông tin liên lạc (email, số điện thoại…), lịch sử giao dịch… Việc thu thập nhiều dữ liệu cá nhân có thể khiến người dùng đương đầu với nguy cơ bị “đánh cắp” tin tức cá nhân khi sử dụng ứng dụng.

Một số phần mềm ban đầu sẽ miễn phí cho vài video hoặc vài ngày đầu sử dụng, bạn mong muốn dùng tiếp phải đóng phí hoặc xem quảng cáo. Có phần mềm sẽ đòi hỏi nhiều quyền hơn cần thiết, bạn cần đủ tỉnh ngủ để cấp những quyền cần có để ứng dụng hoạt động.

Ví dụ như ứng dụng FacePlay thời gian mới đây bị nhiều người dùng kêu ca về cái giá tương đối cao cần chi trả cho chuyện sử dụng. Cụ thể, FacePlay có giá 57K/ tuần sử dụng, hoặc 689K triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, điều đáng nói là lúc hiển thị mức giá phiên bản Premium của ứng dụng, FacePlay lại rút ngắn đi 2 số “0” trong mức giá tiền, làm cho nhiều người lầm tưởng rằng ứng dụng chỉ có mức giá 570 đồng/ tuần hoặc 6890 đồng/ năm, mức giá chỉ bằng 1% so với khoảng giá thực tế mà người ta phải trả, khiến nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua ứng dụng, mà không nên để ý rằng họ sẽ trả số tiền cao hơn gấp… 100 lần mức giá đã hiển thị.

Ngoài ra, sau khi hết 3 ngày dùng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng rời khỏi thiết bị, FacePlay sẽ tự động đăng ký mua phiên bản tính lượng của app với hạn sử dụng trong 1 tuần mà không cần hỏi quan điểm của người dùng. Do vậy nếu không chú ý, người dùng sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này.

Nguy cơ bị ghép mặt vào clip “đen” nhờ công nghệ deepfake

Các phần mềm ghép mặt hầu hết đều dựa vào trí não nhân tạo Deepfake để phân tích, tổng hợp hình ảnh của bạn sau đó ghép chồng lên các kho ảnh/ video có sẵn trong ứng dụng để thi hành được bức hình hoặc video chân thực nhất.

Deepfake là công nghệ được tạo nên từ trí tuệ nhân tạo.

Hay deepfake được hiểu 1 cách dễ dàng là cơ chế sử dụng trí tuệ nhân tạo để học hỏi hình dạng, thói quen… của ai đó nhằm giả mạo xưng tính của họ. Với deepfake, chúng ta cũng đều có thể bị tung clip giả mạo, bị giả giọng nói, kể cả bị mạo danh tính.

Theo TSI, tháng 9/2020, Deeptrace – một công ty có hội sở tại Amsterdam chuyên phát hiện và theo dõi các cuộc tấn công sâu trên mạng báo cáo 96% những vụ lừa đảo trên mạng Internet là nội dung khiêu dâm giả mạo. Công nghệ deepfake không những mang lại niềm vui, nụ cười trên mạng xã hội, mà đã trở thành đạt cụ hạ bệ, xâm hại nhân phẩm.

Hãy mường tượng viễn cảnh xa hơn, khi deepfake đủ sức tạo ra những tổ chức lừa đảo có đủ sức truy cập vào mọi dế yêu có chức năng nhận diện khuôn mặt, đột nhập vào những căn nhà tự động, giả được giọng nói để truy cập vào mọi thiết bị và tài khoản. Chúng ta có thể bị tước đoạt mọi thứ: Tài sản, danh tính, sự riêng tư… bởi những kẻ giấu mặt trên Internet.

Làm sao để không tự biến mình thành nạn nhân của Deepfake?

Thời điểm hiện tại, các phần mềm ghép mặt vào video vẫn xuất hiện trên AppStore/ CH Play và chưa có cảnh báo chính thức về việc thu thập tin tức cá nhân của các phần mềm này. Tốt hơn hết, người sử dụng nên cảnh giác để tránh rơi vào những rắc rối không mong muốn.

Người dùng nên cảnh giác với các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể có thể chống lại những nguy cơ bị giả mạo bằng các cách như:

– Dán camera điện thoại, laptop bằng băng dính đen khi không sử dụng.

– Hạn chế sử dụng những ứng dụng không rõ nguồn gốc, không đáp ứng tính bảo mật thông tin.

– Vô hiệu hóa điện thoại ngay khi bị mất.

– Lưu trữ đầy đặn thông tin quan trọng để làm bằng chứng cho bản thân.

– Hạn chế sử dụng VPN (mạng riêng ảo) vì bạn cũng đều có thể bị lộ tin tức hoặc không có tên trong hệ thống chính quy khi truy vết.

Đừng quên rằng, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể có thể trở thành nạn nhân của những kẻ mạo xưng trên mạng.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/tu-trend-ghep-mat-vao-video-lam-sao-de-khong-tu-bien-minh-thanh-n… Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/tu-trend-ghep-mat-vao-video-lam-sao-de-khong-tu-bien-minh-thanh-nan-nhan-cua-deepfake-post1365668.tpo

deepfake, nạn nhân của deepfake, ghép mặt vào video, ứng dụng ghép mặt vào video, hoá thân thành cổ trang Trung Quốc, FacePlay, FaceApp, người dùng mạng xã hội

Nội dung Từ “trend” ghép mặt vào video: Làm sao để không tự biến mình thành nạn nhân của deepfake? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--