Từ vụ 10.000 CMND bị rao bán, người Việt nên làm gì lúc này?

--
Web Techviewz có bài: Từ vụ 10.000 CMND bị rao bán, người Việt nên làm gì lúc này? Nắm trong tay thông tin bị rò rỉ, các hacker có thể mạo danh nạn nhân hoặc đánh lừa nạn nhân tiết lộ các thông tin đăng nhập nhạy cảm.

Nắm trong tay tin tức bị rò rỉ, các hacker có thể giả danh nạn nhân hoặc xí gạt nạn nhân bật mí các thông tin đăng nhập nhạy cảm.

Trong những ngày vừa qua, tin tức về dữ liệu người dùng, đặc biệt vụ 10.000 CMND của người Việt bị rò rỉ trên một diễn đàn của tin tặc đã gây xôn xao và dấy lên lo ngại về vấn đề bảo mật. Trước tình hình này, ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á đã chia sẻ nhiều lời khuyên có ích cho người dùng.

Từ vụ 10.000 CMND bị rao bán, người Việt nên làm gì lúc này?            

Khoảng 8.000 – 10.000 ảnh chụp CMND của người Việt bị hacker rao bán trên mạng.

Theo ông Siang Tiong, hiện nay, rò rỉ dữ liệu đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các bên thứ ba – kéo theo sự gia tăng về nguy cơ bảo mật, chẳng hạn như các vụ rò rỉ gần đây của 1 hãng hàng không ở Singapore, một dịch vụ viễn thông lớn và công ty bảo mật.  

“Nắm trong tay tin tức bị rò rỉ, các hacker có thể mạo danh nạn nhân hoặc gạt gẫm nạn nhân bật mí các tin tức đăng nhập nhạy cảm. Do đó, việc người dùng lo ngại khi đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu là điều dễ hiểu”, ông Tiong chia sẻ.

Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho rằng, trong tình huống phải đương đầu với việc bị vi phạm dữ liệu, nạn nhân không phải bao giờ cũng “bất lực”. Thay vào đó, có thể thực hành các giải pháp để ngăn chặn tình hình xấu hơn, và quan trọng là phải nhanh chóng hành động. Việc một tài khoản bị rò rỉ thông tin cũng cũng có thể có thể khiến các tài khoản khác gặp rủi ro, nhất là lúc mật khẩu được chia sẻ hoặc các tài khoản đều đặn giao dịch với nhau. 

Làm gì khi bị rò rỉ dữ liệu?

– Xác định dữ liệu nào cũng đều có thể đã trở nên rò rỉ:  Việc này giúp bạn hình dung được mức độ nghiêm trọng của tình huống. Chẳng hạn nếu CMND, tên hoặc địa điểm bị rò rỉ, bạn phải mau chóng động thái để đáp ứng danh tánh của mình khỏi bị đánh cắp. Điều này nguy hiểm hơn hết cách làm mất thông tin thẻ tín dụng.

Từ vụ 10.000 CMND bị rao bán, người Việt nên làm gì lúc này?            

Người dùng internet phải bình tĩnh giải quyết tùy trường hợp bị rò rỉ tin tức cá nhân.

– Nếu việc vi phạm có liên quan đến tin tức tài chính: Hãy thông báo cho ngân hàng và tổ chức tài chính bạn có tài khoản, và thay đổi mật khẩu tất cả những tài khoản, kể cả cả câu hỏi bảo mật và mã PIN. Bạn cũng nên cân nhắc việc khóa tín dụng.

– Theo dõi các tài khoản của bạn: Nếu thấy các giao dịch mà bạn nghi ngờ, lập tức kiểm tra và thông báo cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

– Cảnh giác với những loại tấn công lừa đảo:  Ví dụ: Nếu một tên tội phạm truy cập được vào tài khoản của 1 khách sạn, ngay khi lúc không có dữ liệu tài chính, hắn vẫn có thể gọi cho khách hàng hỏi quan điểm phản hồi về lần trú ngụ mới đây của họ. Sau khi thiết lập mối liên hệ đáng tin cậy sau cuộc gọi, hắn ta cũng có thể có thể đề nghị việc hoàn trả các khoản phí khác nhau và đòi hỏi số thẻ của khách hàng nhằm thực hành giao dịch. Nếu bị thuyết phục, hầu hết khách hàng sẽ không suy nghĩ kỹ về việc cung cấp những thông tin đó.

“Tuy rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng không có ai có thể miễn nhiễm với rò rỉ dữ liệu hoặc có thể ngăn chặn việc nhà cung cấp cửa hàng bên thứ ba bị tấn công. Dù vậy, thói quen bảo mật mạng tích cực sẽ giúp người dùng ít bị tổn hại hơn và “sống sót” sau rò rỉ dữ liệu với ít thiệt hại hơn. Một cách dễ hiểu, nếu bạn chưa từng mở cửa nhà cả ngày vì lo sợ khả năng có ăn trộm hoặc bất kỳ ai cũng đều có thể bước vào, hãy động thái tựa như với máy tính và thiết bị của mình”, ông Tiong khuyến cáo.

Cách giảm thiểu không may bị rò rỉ dữ liệu:

– Sử dụng mật khẩu mạnh, mật khẩu khác nhau cho các tài khoản các nhau:  Kết hợp các chuỗi ký tự viết hoa và viết thường, số và ký hiệu, khiến việc bẻ khoá khó hơn nhiều so với mật khẩu đơn giản. Nếu bạn sử dụng cùng mật khẩu, hacker đã truy cập vào một tài khoản cũng có thể đột nhập vào tất cả các tài khoản khác. Nếu nhiều tài khoản có những mật khẩu khác nhau, chỉ một tài khoản gặp rủi ro.

– Thay đổi mật khẩu thường xuyên:  Một đặc tính của nhiều vi phạm bảo mật được báo cáo công khai là chúng đã xảy ra trong 1 khoảng thời gian dài và một số đang không được báo cáo cho đến tận lâu năm sau khi bị vi phạm. Thay đổi mật khẩu thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những vụ rò rỉ dữ liệu bất ngờ.

– Sao lưu các tập tin: Trong một số trường hợp, các tệp tài liệu bị mã hóa và người dùng bị yêu cầu trả tiền chuộc để lấy lại các thông tin này về. Nếu bạn có 1 bản sao lưu riêng trên ổ đĩa di động, dữ liệu của bạn sẽ được an toàn trong tình huống bị rò rỉ.

– Bảo mật máy tính và các thiết bị khác bằng các phần mềm chống virus và chống ứng dụng độc hại: Những phần mềm này sẽ hỗ trợ cho máy tính không bị lây nhiễm và đáp ứng rằng hacker chẳng thể xâm nhập vào hệ thống.

– Hãy cẩn thận khi nhấp vào các liên kết:  Các email đáng ngờ cho dù là các liên kết dẫn đến các trang web có thể là lừa đảo. Nếu email bao gồm các tệp đính kèm hoặc liên kết, hãy đáp ứng xác thực chúng trước khi mở và sử dụng chương trình chống virus trên những tệp đính kèm.

– Theo dõi bảng sao kê ngân hàng và báo cáo tín dụng: Dữ liệu bị đánh cắp cũng đều có thể xuất hiển thị trên web đen vài năm tiếp theo khi dữ liệu gốc bị xâm phạm. Điều này có nghĩa là một vụ đánh cắp danh tánh đã diễn ra rất lâu sau khi bạn quên mất việc dữ liệu đã từng bị rò rỉ.  

– Hiểu giá trị của tin tức cá nhân và không cung cấp chúng trừ khi cần thiết:  Quá rất nhiều trang web muốn biết rất nhiều về bạn, chẳng hạn vì sao một tạp chí kinh doanh lại cần ngày sinh chính xác của bạn? Nên hãy thật cảnh giác khi cung cấp thông tin.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-vu-10000-cmnd-bi-rao-ban-nguoi-viet-nen-lam-gi-luc-nay-50202120512233565.ht… Nguồn: http://danviet.vn/tu-vu-10000-cmnd-bi-rao-ban-nguoi-viet-nen-lam-gi-luc-nay-50202120512233565.htm

Bao ve tai khoan, lo thong tin ca nhan

Nội dung Từ vụ 10.000 CMND bị rao bán, người Việt nên làm gì lúc này? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--