TV Hàn Quốc thống trị thị trường Việt – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: TV Hàn Quốc thống trị thị trường Việt – Công Nghệ Số hóa Samsung và LG chiếm gần 60% thị phần TV tại Việt Nam và luôn giữ hai trong ba vị trí dẫn đầu từ nhiều năm qua. – Công Nghệ

Trong 3 vị trí đi đầu trên thị trường TV nội địa những năm gần đây, luôn có sự xuất hiện của Samsung và LG – hai thương hiệu tới từ Hàn Quốc. Tổng thị phần của hai hãng này luôn đạt từ 50 đến 60% kể từ năm 2015. Năm 2020, riêng Samsung – nhà cung cấp TV lớn nhất ngoài nước – đã chiếm khoảng 41% thị phần tại Việt Nam. Trong khi đó, đối thủ đồng hương LG giữ gần 20% thị phần, xếp sau Sony.

TV Hàn Quốc thống trị thị trường Việt - Công Nghệ Số hóa

TV Hàn Quốc đa dạng mẫu mã, chủng loại từ giá rẻ nhất đến các mẫu cao cấp như LG W7 OLED (trong hình) siêu mỏng giá 300 triệu vnd khi ra mắt.

Các nhãn hiệu TV Nhật Bản có đồ thị thị phần trở xuống bắt đầu từ 5 năm trước. Theo số liệu của một cửa hàng nghiên cứu thị trường, năm 2014, các hãng TV Nhật chiếm 49% thị phần. Năm 2015, tụt xuống chỉ còn 40%. Năm 2016 là 37%. Con số này tiếp tục giảm đến năm 2020. Sony là “con sói đơn độc” khi là đại diện duy nhất tới từ “đất nước mặt trời mọc” đạt hơn 20% thị phần. So với năm 2019, năm 2020, hãng cũng giảm nhẹ, từ 24% xuống còn khoảng 21% thị phần, trong lúc Samsung và LG đều tăng 2%.

TV nhãn hiệu Trung Quốc cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong vài ba năm vừa qua – “chiếm” lại thị phần từ những hãng Nhật Bản. Trong đó, TCL là hãng bán tốt nhất -trên dưới 8%. Năm 2020, hãng này tăng trưởng từ 7,5 lên 8,9% thị phần.

Thị trường TV Việt Nam phản ánh đúng thực tế diễn ra tại thị trường thế giới khi những “biến cố” bắt đầu diễn ra với những hãng TV Nhật Bản từ năm 2015.Toshiba bán phần nào mảng kinh doanh cho một dịch vụ Đài Loan, rút tận gốc khỏi thị trường trọng điểm Bắc Mỹ. Cùng thời điểm, Panasonic rút dần khỏi thị trường TV thế giới. Gần đây, hãng này cũng đóng nốt nhà máy sản xuất TV giá rẻ nhất tại Việt Nam và hiện chỉ bán TV ở quê nhà Nhật Bản.

Peter Richardson, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, sai lầm về chiến lược đã dẫn đến kết quả không mong muốn của các hãng Nhật Bản. Sony, Panasonic chú trọng chất lượng nhưng lại còn thiếu năng lực sản xuất các tấm nền màn hình LED, LCD uy tín cao, công nghệ mới. “Họ không có khả năng mang lại sự khác biệt, không còn tạo ra được những mặt hàng với uy tín vượt trội, nhưng cũng không tạo mặt hàng tốt giá phải chăng”, ông nói.

Tại sao TV Hàn Quốc “thắng thế”?

TV Hàn Quốc thống trị thị trường Việt - Công Nghệ Số hóa

Những công nghệ TV mới nhất đều thuộc về người Hàn Quốc.

Theo anh Nguyễn Huy, đại diện một chuỗi siêu thị điện máy, giá thành hấp dẫn, mẫu mã đẹp và chủ trương bán hàng tốt đã đưa TV Hàn Quốc đăng quang những năm qua. TV Samsung, LG có mặt hàng trải khắp các phân khúc, từ vài ba triệu đồng đến hàng tỷ đồng. “Các năm trước, giá TV Hàn Quốc rẻ hơn từ 20 đến 30% so với TV thương hiệu Nhật với cùng kích thước và độ phân giải”, anh nói.

Sự đa chủng loại về kiểu dáng đem lại cho người dùng nhiều chọn lựa hơn. Samsung và LG đã chia làm nhiều dòng, từ giá rẻ nhất đến cao cấp. Mỗi dòng lại có nhiều lựa chọn kích thước màn hình. Ngoài TV phổ thông, hai hãng này có những model TV mẫu mã khác biệt, như model “dán tường” của LG, hay loạt TV khung tranh The Frame, The Serif hay The Sero của Samsung. “Đa dạng mặt hàng giúp TV Hàn Quốc lấy lòng khách hàng dễ hơn”, anh Huy nói.
Trần Phong, một chuyên gia trong lĩnh vực nghe nhìn, cho thấy sau nhiều năm, quan niệm tiêu dùng của người Việt đã thay đổi. “TV không còn là gia tài trong nhà như trước mà trở thành một món đồ 'decor' cho ngôi nhà. Những người lớp trẻ thích công nghệ mới, thích trang trí nhà cửa sẽ chọn TV Hàn Quốc thay vì các mặt hàng Nhật Bản đơn điệu.

Tuấn Hưng

TV Hàn Quốc, Samsung, LG, Sony, TV Nhật Bản, Đời sống số hóa, Phân tích

Nội dung TV Hàn Quốc thống trị thị trường Việt – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--