TV khung tranh ra lệnh bằng giọng nói – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: TV khung tranh ra lệnh bằng giọng nói – Công Nghệ Số hóa Samsung The Frame 2021 có độ mỏng chỉ bằng nửa so với phiên bản cũ, tích hợp trợ lý ảo Google Assistant điều khiển TV và nhà thông minh. – Công Nghệ

Trong bộ ba TV Lifestyle, The Frame thuộc dòng TV được người dùng ưa chuộng nhất của Samsung. So với phiên bản 2020, The Frame mới vẫn giữ triết lý thiết kế mô phỏng khung tranh nhưng cải tiến đáng kể về độ mỏng, cấu hình và cả các tính năng đi kèm hệ điều hành Tizen OS. Hãng tặng kèm một chân đế thường hoặc bộ bản lề để treo sát tường, tạo đẳng cấp tương tự một bức tranh. Ngoài tác dụng chính là xem TV, The Frame 2021 có thể trở thành một món đồ “decor” cho căn nhà.

Trong bộ ba TV Lifestyle, The Frame thuộc dòng TV được người sử dụng ưa chuộng nhất của Samsung. So với phiên bản 2020, The Frame mới vẫn giữ triết lý thiết kế giả lập khung tranh nhưng cải tiến đáng kể về độ mỏng, cấu hình và cả các tính năng đi cùng hệ điều hành Tizen OS. Hãng tặng kèm một chân đế thường hoặc bộ bản lề để treo sát tường, tạo phong cách tựa như một bức tranh. Ngoài tác dụng chính là xem TV, The Frame 2021 cũng có thể trở thành một món đồ “decor” cho căn nhà.

Nâng cấp đáng kể nhất là màn hình The Frame 2021 mỏng chỉ bằng phân nửa so với thế hệ cũ, khoảng 2,4 cm, giúp TV càng giống với một khung tranh chỉ tiêu thông thường. Điều này còn có được là vì Samsung sử dụng tấm nền QLED mới, cho phép thiết kế đèn nền nhỏ hơn và mỏng hơn. Trong hình là phiên bản 65 inch model 65LS03A độ phân giải 4K.

Ngoài mỏng hơn, Samsung cũng chia khung viền làm hai tùy chọn cho dù là loại truyền thống với màu trắng, gỗ và nâu. Loại thứ hai chỉ mới xuất hiện là viền vát cạnh có hai màu trắng và đỏ gạch. Bộ viền này được bán rời với giá trên dưới 3 triệu đồng. Đi kèm là ngàm giữ gắn chắc với khung TV và gia cố bằng lực hút nam châm. Việc thay thế các loại viền chỉ mất vài phút do cơ cấu lắp ghép đơn giản. Chất liệu của viền bằng nhựa cứng, giả vân gỗ.

Ngoài mỏng hơn, Samsung cũng chia khung viền làm hai tùy chọn kể cả loại truyền thống với màu trắng, gỗ và nâu. Loại thứ hai chỉ mới xuất hiện là viền vát cạnh có hai màu trắng và đỏ gạch. Bộ viền này được bán rời với mức giá trên dưới 3 triệu đồng. Đi kèm là ngàm giữ gắn chắc với khung TV và gia cố bằng lực hút nam châm. Việc thay thế các loại viền chỉ mất khoảng 1 đến 2 phút do cơ cấu lắp ghép đơn giản. Chất liệu của viền bằng nhựa cứng, giả vân gỗ.

Người dùng chỉ cần bấm nút nguồn một lần để bật TV hoặc chuyển qua chế độ Art Mode. Ở chế độ này, TV tự giảm sáng và điều chỉnh mức độ theo môi trường xung quanh. Tông màu TV cũng chuyển qua vàng để tăng hiệu quả thị giác giống nhìn vào tranh thực thụ. Để tắt hẳn TV, người sử dụng chỉ cần bấm lỳ nút nguồn. Ngoài ra, sản phẩm còn trang bị một cảm biến chuyển động, tự động bật chế độ Art Mode khi phát hiện có chuyển động trong phòng (nếu TV đang ở tình trạng chờ) và tự tắt lúc không phát giác chuyển động sau một thời gian nhất định.

Ở chế độ xem mặc định, The Frame 2021 có xu hướng đẩy sáng lên hơi cao và cần cài đặt lại giảm độ sáng để hoàn thành được trải nghiệm tốt nhất.

Người dùng chỉ cần bấm nút nguồn một lần để bật TV hoặc chuyển sang chế độ Art Mode. Ở chế độ này, TV tự giảm sáng và điều tiết mức độ theo môi trường xung quanh. Tông màu TV cũng chuyển qua vàng để tăng hữu hiệu thị lực giống nhìn vào tranh thực thụ. Để tắt hẳn TV, người sử dụng chỉ cần bấm lỳ nút nguồn. Ngoài ra, sản phẩm còn chuẩn bị một cảm biến chuyển động, tự động bật chế độ Art Mode khi phát giác có chuyển động trong phòng (nếu TV đang ở tình trạng chờ) và tự tắt khi không phát hiện chuyển động sau một khoảng thời gian nhất định.

Ở chế độ xem mặc định, The Frame 2021 có khuynh hướng đẩy sáng lên hơi cao và cần cài đặt lại giảm độ sáng để thi hành được trải nghiệm tốt nhất.

Phần cảm biến chuyển động cũng giống tiếp nhận tín hiệu hồng ngoại từ điều khiển đặt tại dưới cạnh TV. Do thiết kế siêu mỏng kiểu khung tranh, hãng không sắp xếp các nút điều khiển trực tiếp như thông thường trên thân TV.

Phần cảm biến chuyển động cũng giống tiếp nhận tín hiệu hồng ngoại từ điều khiển đặt ở dưới cạnh TV. Do thiết kế siêu mỏng kiểu khung tranh, hãng không bố trí các nút điều khiển trực tiếp như thông thường trên thân TV.

TV có độ mỏng tối đa cho phần màn hình là nhờ linh kiện điện tử được chuyển xuống One Connect Box. Tất cả được kết nối bằng một cáp One Connect rất mảnh và phần vỏ hơi trong. Cuộn dây khá dài giúp người sử dụng dễ sắp xếp giấu hộp điều khiển và dấu giấy trong tường để hoàn thành được trải nghiệm như khung tranh thật sự. Tuy nhiên, với thiết kế mảnh và hơi trong, dây One Connect ít gây chú ý ngay cả khi đi lòi ra bên ngoài.

Toàn bộ kết nối được đặt sau One Connect Box bao gồm 4 cổng HDMI, LAN, cổng quang, nguồn, cáp ăng-ten… Bên cạnh trái có thêm một cổng USB để đọc dữ liệu ngoài và một cổng HDMI mở rộng. Tại một số cổng có thiết kế dành riêng cho loại thiết bị nhất định như máy chơi game để thiết lập các cài đặt sẵn về hình ảnh. Một số cổng có thiết kế dành riêng cho loại thiết bị nhất định. Như với cổng cho máy chơi game, TV tự động chuyển sang chế độ hình ảnh game khi nhận tín hiệu.

Toàn bộ kết nối được đặt sau One Connect Box cho dù là 4 cổng HDMI, LAN, cổng quang, nguồn, cáp ăng-ten… Bên cạnh trái có thêm một cổng USB để đọc dữ liệu ngoài và một cổng HDMI mở rộng. Tại một số cổng có thiết kế dành cho loại thiết bị nhất định như máy chơi game để thiết lập các cài đặt sẵn về hình ảnh. Một số cổng có thiết kế dành riêng cho loại thiết bị nhất định. Như với cổng cho máy chơi game, TV tự động chuyển qua chế độ hình ảnh game khi nhận tín hiệu.

Điều khiển đi cùng The Frame 2021 là loại hoàn toàn mới, sử dụng pin sạc qua cổng USB-C và có sạc trực tiếp bằng năng lượng mặt trời. Sau khoảng 3 tuần sử dụng, pin gần như không sụt giảm dù để trong nhà và chỉ có ánh sáng từ đèn điện.

Solar Cell Remote của Samsung nhỏ gọn, cầm vừa vặn trên tay nhưng không có nhận diện cử chỉ như của LG. Bù lại, hãng có công ty Universal Remote khá tiện dụng. Trong thí nghiệm dùng kèm với hộp đầu cáp của đơn vị truyền hình IPTV Viettel, TV tự nhận diện và cũng đều có thể điều khiển trực tiếp như tăng giảm kênh, bật các tính năng của hộp đầu cáp chỉ thông qua một điều khiển của TV Samsung.

Điều khiển đi kèm The Frame 2021 là loại hoàn toàn mới, sử dụng pin sạc qua cổng USB-C và có sạc trực diện bằng năng lượng mặt trời. Sau khoảng 3 tuần sử dụng, pin gần như không sụt giảm dù để trong nhà và chỉ có ánh sáng từ đèn điện.

Solar Cell Remote của Samsung nhỏ gọn, cầm vừa đẹp trên tay nhưng không có nhận diện cử chỉ như của LG. Bù lại, hãng có đơn vị Universal Remote khá tiện dụng. Trong thí nghiệm dùng kèm với hộp đầu cáp của đơn vị truyền hình IPTV Viettel, TV tự nhận diện và cũng có thể điều khiển trực diện như tăng giảm kênh, bật các tính năng của hộp đầu cáp chỉ thông qua một điều khiển của TV Samsung.

Nâng cấp đáng giá nhất trên The Frame 2021 là trợ lý tiếng nói Google Assistant. Điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt trước đây vẫn luôn là nhược điểm của TV Samsung so với các đối thủ như Sony hay LG. Người dùng chỉ cần bấm lỳ nút micro và nói thông tin cần kiếm tìm trên Youtube, Sportify hay ra lệnh điều khiển nhà thông minh có kết nối Google Home tương tự các mẫu Android TV. Một điểm thú vị khác phối hợp cùng đơn vị Universal Remote, người dùng cũng đều có thể ra lệnh chỉnh kênh bằng giọng nói – thao tác vốn hơi phức tạp với các điều khiển rút gọn không có phím số. Ví dụ, với câu lệnh “kênh 183”, TV chỉ mất một giây để nhận diện và tự điều tiết sang kênh 183

Nâng cấp đáng giá nhất trên The Frame 2021 là trợ lý tiếng nói Google Assistant. Điều khiển bằng tiếng nói tiếng Việt trước đây vẫn luôn là yếu điểm của TV Samsung so với các đối thủ như Sony hay LG. Người dùng chỉ cần bấm lỳ nút micro và nói thông tin cần tìm kiếm trên Youtube, Sportify hay ra lệnh điều khiển nhà thông minh có kết nối Google Home tựa như các mẫu Android TV. Một điểm thú vị khác phối hợp cùng trung tâm Universal Remote, người sử dụng cũng có thể ra lệnh chỉnh kênh bằng tiếng nói – thao tác vốn hơi phức tạp với các điều khiển rút gọn không có phím số. Ví dụ, với câu lệnh “kênh 183”, TV chỉ mất một giây để nhận diện và tự điều chỉnh sang kênh 183

Là sản phẩm sáng dạ của Samsung nên The Frame 2021 tích hợp sẵn trình điều khiển SmartThings. Người dùng cũng đều có thể điều khiển nhanh các thiết bị trên chính chiếc TV của mình. Ngoài ra, do liên kết với Google, TV The Frame 2021 cũng đều có thể ra lệnh tăng giảm kênh, âm lượng thông qua chuyện thông minh của Google như Nest Mini hay Nest Hub.

TV cũng tích hợp Apple TV và hỗ trợ AirPlay 2 mới, giúp truyền nhạc trực diện từ thiết bị iOS.

The Frame 2021 có chế độ xem hai màn hình đồng thời từ các nguồn nội dung khác nhau. Như trong hình, TV sẽ chiếu 1 bên là tín hiệu từ hộp cáp truyền hình và bên phải là YouTube. Người dùng có thể chọn phát âm thanh từ màn hình nào bằng cách di chuyển trên remote. Nhà sản xuất cũng cho chọn các kiểu hiển thị kép khác ,như một màn hình tràn toàn màn hình cùng một màn hình phụ ở góc.

The Frame 2021 có chế độ xem hai màn hình đồng thời từ các nguồn nội dung khác nhau. Như trong hình, TV sẽ chiếu một bên là tín hiệu từ hộp cáp truyền hình và bên cần là YouTube. Người dùng cũng đều có thể chọn phát âm thanh từ màn hình nào bằng phương pháp di chuyển trên remote. Nhà sản xuất cũng cho chọn các kiểu hiển thị kép khác ,như một màn hình tràn toàn màn hình cùng một màn hình phụ ở góc.

Kho tranh nghệ thuật trên The Frame 2021 được cập nhật liên tục, nhưng để sử dụng toàn bộ, người sử dụng cần mua nội dung với khoảng giá kha khá cao: 110.000 đồng/tháng hoặc 1.100.000 đồng/năm. Ngoài ra, cũng đều có thể tự tải các ảnh có sẵn để mở chế độ tranh trên TV.

The Frame 2021 có các kích cỡ 43, 50, 55, 65 và 75 inch, giá từ 15,9 đến 57,9 triệu đồng.

Kho tranh nghệ thuật trên The Frame 2021 được cập nhật liên tục, nhưng để sử dụng toàn bộ, người dùng cần mua nội dung với mức giá kha khá cao: 110.000 đồng/tháng hoặc 1.100.000 đồng/năm. Ngoài ra, có thể tự tải các ảnh có sẵn để mở chế độ tranh trên TV.

The Frame 2021 có những kích thước 43, 50, 55, 65 và 75 inch, giá từ 15,9 đến 57,9 triệu đồng.

Tuấn Hưng

TV khung tranh ra lệnh bằng giọng nói – VnExpress

Nội dung TV khung tranh ra lệnh bằng giọng nói – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--