TV OLED đọ sức OLED Evo – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: TV OLED đọ sức OLED Evo – Tin Công Nghệ Số hóa LG G1 sử dụng OLED Evo – tấm nền OLED thế hệ thứ hai với độ sáng cao hơn 20%, cải thiện khả năng hiển thị màu so với G1. – Tin Công Nghệ

LG GX (bên trái) sử dụng tấm nền OLED trong lúc G1 sử dụng tấm nền OLED Evo (bên phải) mới ra năm 2021. Hai model được so sánh có cùng kích cỡ 65 inch, đều thuộc dòng khung tranh Gallery Design. Thiết cạnh bên phía ngoài tương tự nhau, chỉ khác biệt lớn ở tấm nền cùng một số công nghệ giải quyết hình ảnh, âm thanh. Thay đổi đáng kể nhất khi đặt hai TV cạnh nhau là độ sáng chênh lệch với phần thắng thuộc sở hữu OLED evo.

Năm ngoái, các dòng C Series của LG và G Series cùng sử dụng một loại tấm nền, chỉ khác ở thiết kế. Nhưng tới năm nay, chỉ dòng G mới có tấm nền OLED evo, trong khi các model mới Z1, C1, A1 và B1 vẫn dùng OLED cũ.

LG GX (bên trái) sử dụng tấm nền OLED trong lúc G1 sử dụng tấm nền OLED Evo (bên phải) mới ra năm 2021. Hai model được so sánh có cùng kích cỡ 65 inch, đều thuộc dòng khung tranh Gallery Design. Thiết kế bên ngoài tương tự nhau, chỉ khác biệt lớn ở tấm nền và một số công nghệ xử lý hình ảnh, âm thanh. Thay đổi đáng kể nhất khi đặt hai TV cạnh nhau là độ sáng chênh lệch với phần thắng thuộc sở hữu OLED evo.

Năm ngoái, các loại C Series của LG và G Series cùng sử dụng một loại tấm nền, chỉ khác ở thiết kế. Nhưng tới năm nay, chỉ dòng G mới có tấm nền OLED evo, trong lúc các model mới Z1, C1, A1 và B1 vẫn dùng OLED cũ.

Ở chế độ xem truyền hình thường thì (độ phân giải tối đa là Full HD), tấm nền OLED evo cho độ sáng lớn hơn rõ rệt. Độ tương phản vì vậy cũng cao hơn. Người dùng cũng đều có thể đặt TV ở các không gian phòng sáng hơn trước mà không ảnh hưởng tới dùng thử xem.

Ở chế độ xem truyền hình thông thường (độ phân giải nhiều đặc biệt là Full HD), tấm nền OLED evo cho độ sáng lớn hơn rõ rệt. Độ tương phản vì vậy cũng cao hơn. Người dùng có thể đặt TV ở các không gian phòng sáng hơn trước mà không ảnh hưởng tới dùng thử xem.

Với các đoạn video hình ảnh đạt độ phân giải 4K, sự khác biệt nhỏ hơn một chút nhưng vẫn rất dễ nhận ra. Trong một bài đo kiểm thực tế bằng máy chuyên dụng của Tomsguide , độ sáng đo được trên G1 với tấm nền OLED evo là 412,05 nit, GX với tấm nền OLED là 388,88 nit. Con số chênh lệch khoảng 20% như quảng cáo của LG.

Với các đoạn video hình ảnh đạt độ sắc nét 4K, sự khác biệt nhỏ hơn một chút nhưng vẫn rất dễ nhận ra. Trong một bài đo kiểm thực tế bằng máy chuyên dụng của Tomsguide , độ sáng đo được trên G1 với tấm nền OLED evo là 412,05 nit, GX với tấm nền OLED là 388,88 nit. Con số chênh lệch khoảng 20% như quảng cáo của LG.

Cả hai TV có cùng phương diện nghiêng tốt như nhau và nhận biết được sự khác biệt về độ sáng. Ngoài ra, màu sắc trên OLED evo (bên phải) cũng cho cảm giác đậm và rực rỡ hơn. Việc nâng độ sáng lớn là nâng cấp đáng kể của dòng OLED do cơ chế không sử dụng đèn nền như TV LED thông thường. Dù vậy, độ sáng của OLED evo vẫn kém xa so với các TV LED thường như model QN90A của dòng Samsung Neo QLED có độ sáng tới 1.800 nit.

Cả hai TV có cùng góc nhìn nghiêng tốt như nhau và nhận biết được sự khác biệt về độ sáng. Ngoài ra, màu sắc trên OLED evo (bên phải) cũng cho cảm giác đậm và rạng rỡ hơn. Việc nâng độ sáng lớn là cải tiến đáng kể của dòng OLED do cơ chế không sử dụng đèn nền như TV LED thông thường. Dù vậy, độ sáng của OLED evo vẫn kém xa so với các TV LED thường như model QN90A của dòng Samsung Neo QLED có tính sáng tới 1.800 nit.

Độ sáng cao hơn nhưng vẫn giữ công nghệ điểm ảnh hữu cơ tự thắp sáng nên màu đen được bộc lộ tuyệt đối trên cả OLED và OLED evo. Chỉ khác là các vùng có hình ảnh, độ sáng cao hơn trên tấm nền mới. Việc đẩy độ sáng cũng khiến màu sắc trên LG G1 cho cảm giác tươi hơn đáng kể.

Độ sáng cao hơn nhưng vẫn giữ công nghệ điểm ảnh hữu cơ tự thắp sáng nên màu đen được bộc lộ tuyệt đối trên cả OLED và OLED evo. Chỉ khác là các vùng có hình ảnh, độ sáng cao hơn trên tấm nền mới. Việc đẩy độ sáng cũng khiến sắc màu trên LG G1 cho cảm giác tươi hơn đáng kể.

Ở chế độ hình ảnh Thể thao, sắc xanh của sân cỏ cũng sẽ được OLED evo thể hiện tốt hơn, rạng rỡ hơn so với OLED cũ. Tấm nền mới vẫn cho cảm giác nhìn nhẹ mắt khỏi bị quá sáng như 1 số dòng TV LED cao cấp khác.

Ở chế độ hình ảnh Thể thao, sắc xanh của sân cỏ cũng được OLED evo bộc lộ tốt hơn, rực rỡ hơn so với OLED cũ. Tấm nền mới vẫn cho cảm giác nhìn dịu nhẹ mắt không bị quá sáng như một số dòng TV LED cấp cao khác.

Ngoài tấm nền OLED evo, LG G1 cũng cải tiến bộ xử lý trí não nhân tạo AI α9 Gen 4 và webOS 6.0. Thay vì thanh menu đơn giản ở dưới như webOS 5.0 của LG GX, hệ điều hành phiên bản mới đưa toàn bộ nội dung ra màn hình chính, giống phong cách của Android TV. Người dùng cũng có thể xem được rất nhiều tin tức hơn, thay đổi cài đặt ngay khi trong lúc xem nội dung. Tuy nhiên, do lượng nội dung hiển thị quá nhiều, webOS 6.0 dễ làm cảm giác rối mắt trong những ngày đầu sử dụng.

Ngoài tấm nền OLED evo, LG G1 cũng cải tiến chip xử lý trí óc nhân tạo AI α9 Gen 4 và webOS 6.0. Thay vì thanh menu đơn giản ở dưới như webOS 5.0 của LG GX, hệ điều hành phiên bản mới đưa toàn bộ nội dung ra màn hình chính, giống đẳng cấp của Android TV. Người dùng có thể xem được nhiều tin tức hơn, thay đổi cài đặt ngay cả những lúc đang xem nội dung. Tuy nhiên, do lượng nội dung hiển thị quá nhiều, webOS 6.0 dễ làm cảm giác rối mắt trong các ngày đầu sử dụng.

Trên dòng TV OLED evo mới, giao diện cũng sẽ được thay đổi, nhấn mạnh nhiều hơn vào hệ thống nhà sáng dạ ThinQ. Người dùng có thể xem thông số, tình trạng các thiêt bị IoT khác ngay ở màn hình chủ. LG cũng chú trọng hơn về khả năng chơi game – tính năng rất được ưa chuộng khi nhiều người phải ở nhà trong bối cảnh đại dịch Covid-19. So với model năm ngoái, G1 năm nay cũng sẽ được LG tích hợp thêm chế độ chơi game biệt lập và tự động nhận diện và bật khi phát giác đầu vào video từ máy chơi game.

So với TV OLED cũ là GX, G1 có thêm 1 cổng HDMI và tất cả đều hỗ trợ chuẩn 2.1, độ nét 4K tần số quét 120 Hz. Đây là thông số giúp tận dụng được đà mạnh của các hãng máy chơi game mới như Xbox X Series hay PlayStation 5. Ngoài ra, TV sử dụng tấm nền OLED evo còn có VRR, ALLM (có eARC), chế độ HGIG cho độ tương phản chuẩn xác hơn với các trò chơi bổ trợ HDR và độ trễ đầu vào dưới 13 ms.

So với TV OLED cũ là GX, G1 có thêm 1 cổng HDMI và tất cả đều bổ trợ chuẩn 2.1, độ sắc nét 4K tần số quét 120 Hz. Đây là thông số giúp tận dụng thừa thế mạnh của các dòng máy chơi game mới như Xbox X Series hay PlayStation 5. Ngoài ra, TV sử dụng tấm nền OLED evo còn có VRR, ALLM (có eARC), chế độ HGIG cho độ tương phản chuẩn xác hơn với các trò chơi bổ trợ HDR và độ trễ đầu vào dưới 13 ms.

Điều khiển chuột bay của LG G1 mới (bên trái) cũng có thiết kế thay đổi đáng kể khi nút xoay chính giữa được làm nhỏ hơn và đặt sâu. Theo LG, thiết kế này giúp nút được sử dụng tối đa bền hơn, hạn chế bị gãy lẫy như thế hệ trước. Phím tăng giảm âm lượng và thay đổi kênh được làm liền lạc giúp dùng thử dùng tốt hơn. Phía dưới là các nút gọi nhanh công ty video và trợ lý ảo. Đáng tiếc là dù có hỗ trợ Google Assistant nhưng tính năng này lại chưa dùng được ở Việt Nam.

Sản phẩm vẫn hỗ trợ nhận dạng cử chỉ bằng tay hữu dụng và là điểm tạo khác biệt so với các loại SmartTV khác của Samsung hay Sony.

Sử dụng tấm nền OLED evo mới và nhiều chuẩn bị hơn nhưng giá khởi điểm của LG G1 lại thấp hơn so với GX năm ngoái. Ví dụ, model 65 inch có giá 85 triệu đồng trong lúc GX khi ra mắt 2020 là 95 triệu đồng.

Điều khiển chuột bay của LG G1 mới (bên trái) cũng có thể có thiết kế thay đổi đáng kể khi nút xoay chính giữa được làm nhỏ hơn và đặt sâu. Theo LG, thiết kế này giúp nút được sử dụng nhiều nhất bền hơn, có hạn bị gãy lẫy như thế hệ trước. Phím tăng giảm âm lượng và thay đổi kênh được làm liền lạc giúp trải nghiệm dùng tốt hơn. Phía dưới là các nút gọi nhanh công ty video và trợ lý ảo. Đáng tiếc là dù có bổ trợ Google Assistant nhưng tính năng này lại chưa dùng được ở Việt Nam.

Sản phẩm vẫn bổ trợ nhận dạng cử chỉ bằng tay hữu dụng và là điểm tạo khác biệt so với những dòng SmartTV khác của Samsung hay Sony.

Sử dụng tấm nền OLED evo mới và rất nhiều trang bị hơn nhưng giá khởi điểm của LG G1 lại thấp hơn so với GX năm ngoái. Ví dụ, model 65 inch có giá 85 triệu đồng trong lúc GX khi ra mắt 2020 là 95 triệu đồng.

Tuấn Hưng

TV OLED đọ sức OLED Evo – VnExpress

Nội dung TV OLED đọ sức OLED Evo – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--