TV OLED evo kiểu khung tranh siêu mỏng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: TV OLED evo kiểu khung tranh siêu mỏng – Công Nghệ Số hóa LG G1 sử dụng tấm nền OLED evo mới cho độ sáng cao hơn 20%, độ dày 2 cm và có thể treo sát tường. – Công Nghệ

Sau 7 năm giới thiệu công nghệ OLED, LG mới có lần nâng cấp lớn đầu tiên. Tấm nền OLED thế hệ hai – OLED evo – được trang bị trên các loại G1 với hai ba phiên bản, kích thước 55, 65 và 77 inch. Tại Việt Nam, hãng chỉ mới bán ra hai bản kích cỡ 55 và 65 inch.

Trong hình là model OLED65G1PTA kích cỡ 65 inch.

Sau 7 năm giới thiệu công nghệ OLED, LG mới có lần cải tiến lớn đầu tiên. Tấm nền OLED thế hệ hai – OLED evo – được trang bị trên các loại G1 với hai ba phiên bản, kích thước 55, 65 và 77 inch. Tại Việt Nam, hãng chỉ mới bán ra hai bản kích thước 55 và 65 inch.

Trong hình là model OLED65G1PTA kích thước 65 inch.

Tấm nền mới được thiết kế thêm nhiều lớp làm từ vật liệu có khả năng phát xạ mạnh hơn, giúp tinh chỉnh bước sóng của ánh sáng. Thay đổi này khiến độ sáng trên các mẫu LG G1 tăng thêm 20%. Trước đó, dù được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh, TV OLED vẫn có độ sáng thấp hơn so với công nghệ LED truyền thống.

Sản phẩm mới vẫn giữ các thế mạnh vốn có của tấm nền OLED: tập hợp hàng triệu điểm ảnh tự phát sáng và tự bật tắt cho khả năng hiển thị màu đen tốt nhất thị trường và độ tương phản vô hạn.

Tổ chức kiểm định nước ngoài Intertek trước đấy cũng kiểm tra thực tiễn tấm nền OLED evo bằng phương pháp đo 125 màu và đối chiếu sự khác biệt giữa màu gốc và màu được đo trên LG G1. Kết quả, bằng mắt thường, người xem chẳng thể nhận biết sự khác biệt về sắc màu thực tế và trên màn hình. Độ chính xác về sắc màu hiển thị trên LG G1 được Intertek đánh giá đạt 100%.

Tấm nền mới được thiết kế thêm nhiều lớp làm từ chất liệu có khả năng phát xạ mạnh hơn, giúp tinh chỉnh bước sóng của ánh sáng. Thay đổi này khiến độ sáng trên các mẫu LG G1 tăng thêm 20%. Trước đó, dù được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh, TV OLED vẫn có tính sáng thấp hơn so với công nghệ LED truyền thống.

Sản phẩm mới vẫn giữ các thế mạnh vốn có của tấm nền OLED: tập hợp hàng triệu điểm ảnh tự thắp sáng và tự bật tắt cho khả năng hiển thị màu đen tốt nhất thị trường và độ tương phản vô hạn.

Tổ chức kiểm định nước ngoài Intertek trước đó cũng kiểm tra thực tế tấm nền OLED evo bằng phương pháp đo 125 màu và so sánh sự khác biệt giữa màu gốc và màu được đo trên LG G1. Kết quả, bằng mắt thường, người xem không thể nhận biết sự khác biệt về sắc màu thực tiễn và trên màn hình. Độ chính xác về sắc màu hiển thị trên LG G1 được Intertek đánh giá đạt 100%.

Ngoài tấm nền, G1 (thuộc dòng Gallery của LG) còn gây ấn tượng với thiết kế mỏng chỉ 2 cm. Điểm đặc biệt là phần linh kiện được dàn trải đều, độ dày đồng nhất, thay vì làm phần tấm nền siêu mỏng nhưng lại có 1 hộp chứa linh kiện nhô lên phía đằng sau như một số dòng OLED khác của Sony.

Samsung cũng làm TV mỏng tương tự ở các dòng Neo QLED, The Frame mới nhưng thực tế là hãng này đưa hết linh kiện vào hộp One Connect và kết nối với tấm nền bằng cáp siêu mỏng. LG ngược lại. Hãng giấu toàn bộ linh kiện phía sau, nhưng vẫn đáp ứng đủ độ mỏng và chỉ cần một dây nguồn duy nhất kết nối ổ điện.

Dòng G1 có thể treo sát tường hoàn toàn nhờ bộ bản lề được thiết kế lại. Cơ chế các khớp thoạt nhìn khá phức tạp, nhưng việc lắp đặt lại dễ dàng. Người dùng chỉ cần khoan theo như đúng hướng dẫn, bắt vít bộ bản lề, móc TV hai điểm nối và đẩy nhẹ vào tường.

Dòng TV The Frame của Samsung cũng sử dụng bản lề riêng nhưng vẫn không sát tường tận gốc như của LG mà bị kênh ra ở nửa trên. Tuy nhiên, các dòng TV này đều chẳng thể dùng các giá treo phổ thông đang bán ngoài thị trường hay ngàm Vesa tiêu chuẩn.

Dòng G1 có thể treo sát tường hoàn toàn nhờ bộ bản lề được thiết kế lại. Cơ chế các khớp thoạt nhìn khá phức tạp, nhưng việc lắp đặt lại cực dễ dàng. Người dùng chỉ cần khoan theo đúng hướng dẫn, bắt vít bộ bản lề, móc TV hai điểm nối và đẩy nhẹ vào tường.

Dòng TV The Frame của Samsung cũng sử dụng bản lề riêng nhưng không sát tường tận gốc như của LG mà bị kênh ra ở nửa trên. Tuy nhiên, các dòng TV này đều chẳng thể dùng các giá treo phổ thông đang bán ngoài thị trường hay ngàm Vesa tiêu chuẩn.

So với thị trường nước ngoài, LG G1 bán ra tại Việt Nam đi kèm chân đế kép hình chữ L truyền thống. Tuy nhiên, hãng khuyến nghị treo TV lên tường để có trải nghiệm tốt nhất cũng như tận dụng được toàn bộ thế mạnh về độ mỏng vả thiết kế.

So với thị trường nước ngoài, LG G1 bán ra tại Việt Nam đi kèm chân đế kép hình chữ L truyền thống. Tuy nhiên, hãng khuyến nghị treo TV lên tường để có trải nghiệm tốt nhất cũng giống tận dụng được toàn bộ thế mạnh về độ mỏng vả thiết kế.

Nút nguồn và độ thu tín hiệu hồng ngoại được đặt chính giữa cạnh dưới của TV. Hãng không sử dụng kiểu nút joystick dễ dùng nhưng làm TV bị dày lên đáng kể như một số dòng OLED phổ thông khác.

Nút nguồn và độ thu tín hiệu hồng ngoại được đặt chính giữa cạnh dưới của TV. Hãng không sử dụng kiểu nút joystick dễ dùng nhưng làm TV bị dày lên đáng kể như một số dòng OLED phổ thông khác.

LG G1 có 4 cổng HDMI, nhiều hơn một cổng so với dòng GX cũ. Tất cả đều hỗ trợ chuẩn 2.1, tần số quét 120 Hz, 4K và eARC. Các thiết lập này nhằm tận dụng khả năng đồ họa thế hệ mới từ các máy chơi game như PlayStation 5 hay Xbox X Series.

Các kết nối khác được thêm vào là ba cổng USB 2.0, một cổng LAN, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và đầu cắm cáp hoặc ăng-ten cho khả năng thu sóng truyền hình DVB-T2. Nhà sản xuất Hàn Quốc đã tính toán để các rãnh ở gần điểm kết nối, giúp người dùng đi dây ở mặt sau nhưng vẫn đảm bảo TV có thể treo sát tường hoàn toàn.

LG G1 có 4 cổng HDMI, nhiều hơn một cổng so với dòng GX cũ. Tất cả đều hỗ trợ chuẩn 2.1, tần số quét 120 Hz, 4K và eARC. Các thiết lập này nhằm tận dụng khả năng đồ họa đời mới từ các máy chơi game như PlayStation 5 hay Xbox X Series.

Các kết nối khác được thêm nữa là ba cổng USB 2.0, một cổng LAN, lỗ cắm tai nghe 3,5 mm và đầu cắm cáp hoặc ăng-ten cho khả năng thu sóng truyền hình DVB-T2. Nhà sản xuất Hàn Quốc đã tính toán để các rãnh ở gần điểm kết nối, giúp người sử dụng đi dây ở mặt sau nhưng vẫn đảm bảo TV cũng có thể có thể treo sát tường hoàn toàn.

Điều khiển đi kèm được thiết kế lại với dãy phím số đầy đủ và các nút tắt dành riêng của những đơn vị video, phim. Khác biệt lớn đặc biệt là nút xoay chính giữa được làm nhỏ hơn và đặt sâu. Theo LG, thiết kế này giúp nút được sử dụng nhiều nhất bền hơn, hạn chế bị gãy lẫy như thế hệ trước. Sản phẩm vẫn hỗ trợ nhận dạng cử chỉ bằng tay hữu dụng và là điểm tạo khác biệt so với các loại SmartTV khác của Samsung hay Sony.

Ngoài tấm nền OLED evo, LG G1 cũng cải tiến chip xử lý trí tuệ nhân tạo AI α9 Gen 4 và webOS 6.0. Thay vì thanh menu dễ dàng ở dưới, hệ điều hành phiên bản mới đưa toàn bộ nội dung ra màn hình chính giống đẳng cấp của Android TV. Người dùng có thể xem được nhiều thông tin hơn, thay đổi cài đặt ngay cả trong lúc xem nội dung. Tuy nhiên, do lượng nội dung hiển thị quá nhiều, webOS 6.0 dễ tạo cảm giác rối mắt trong số ngày đầu sử dụng.

Các ứng dụng cũng được tích hợp sâu vào hệ điều hành, như ứng dụng xem TV, video thể hiện các nội dung mới nhất ngay ngoài màn hình chủ. LG cũng chú trọng hệ sinh thái nhà thông minh ThinQ trên webOS 6.0 với giao diện điều khiển riêng được thiết kế đơn giản và trực quan.

Thuộc dòng Gallery, LG G1 có chế độ “khung tranh” nhưng hình ảnh hiển thị sẽ thay đổi sau một khoảng thời gian thay vì cũng có thể giữ nguyên như dòng The Frame của Samsung. Cách hoạt động này nhằm đảm bảo tấm nền OLED tránh bị lưu ảnh.

Không cần đến phần viền giả gỗ giống khung tranh của đối thủ, bản thân thiết kế siêu mỏng và ốp sát tường hoàn toàn của LG G1 cũng khiến mặt hàng trông rất giống một bức họa treo tường.

Thuộc dòng Gallery, LG G1 có chế độ “khung tranh” nhưng hình ảnh hiển thị sẽ thay đổi sau một khoảng thời gian thay vì có thể giữ nguyên như dòng The Frame của Samsung. Cách hoạt động này nhằm đảm bảo tấm nền OLED không bị lưu ảnh.

Không cần đến phần viền giả gỗ giống khung tranh của đối thủ, bản thân thiết kế siêu mỏng và ốp sát tường hoàn toàn của LG G1 cũng khiến mặt hàng trông rất giống một bức họa treo tường.

Trong khi Samsung chuyển qua tích hợp thêm Google Assistant, LG vẫn trung thành với trợ lý tiếng nói riêng cho mình. Khả năng nhận dạng giọng tốt và cũng đều có thể gợi ý từ gần đúng nếu người dùng phát âm sai hoặc quá nhanh. Không chỉ tìm kiếm nội dung như 1 số thế hệ cũ, tính năng giọng nói trên LG G1 cũng đều có thể dùng để điều khiển một số tính năng, như thay đổi kênh, tăng giảm âm lượng…

Trong khi Samsung chuyển qua tích hợp thêm Google Assistant, LG vẫn trung thành với trợ lý giọng kể riêng cho mình. Khả năng nhận dạng giọng tốt và có thể gợi ý từ gần đúng nếu người dùng phát âm sai hoặc quá nhanh. Không chỉ tìm kiếm nội dung như một số thế hệ cũ, tính năng giọng nói trên LG G1 cũng có thể có thể dùng để làm điều khiển một số tính năng, như thay đổi kênh, tăng giảm âm lượng…

LG OLED65G1PTA có kích thước 65 inch giá 84,9 triệu đồng, trong lúc bản 55 inch – OLED55G1PTA – có giá 58,9 triệu đồng. Mức này nằm ngay giữa dòng QLED độ nét 4K (khoảng 65 triệu đồng) và 8K (khoảng 95,9 triệu đồng) với cùng kích cỡ 65 inch.

LG OLED65G1PTA có kích thước 65 inch giá 84,9 triệu đồng, khi đang bản 55 inch – OLED55G1PTA – có mức giá 58,9 triệu đồng. Mức này nằm ở chính giữa dòng QLED độ nét 4K (khoảng 65 triệu đồng) và 8K (khoảng 95,9 triệu đồng) với cùng kích cỡ 65 inch.

Tuấn Hưng

TV OLED evo kiểu khung tranh siêu mỏng – VnExpress

Nội dung TV OLED evo kiểu khung tranh siêu mỏng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--