TV Sony Bravia XR ứng dụng trí tuệ nhận thức – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: TV Sony Bravia XR ứng dụng trí tuệ nhận thức – Công Nghệ Số hóa Công nghệ trí tuệ nhận thức mô phỏng cách bộ não tiếp nhận thông tin, tìm ra những điểm mà người xem chú ý để tối ưu chất lượng hình ảnh. – Công Nghệ

Trên Bravia XR 2021, Sony giới thiệu công nghệ trí não nhận thức Cognitive Processor XR mới. Nếu trí óc nhân tạo (AI) xử lý dữ liệu bằng logic máy học thì trí não nhận thức của Sony tạo trải nghiệm thông qua giả lập cách hoạt động của bộ não con người.

Cụ thể, khi xem TV, loài người dùng thị lực và thính giác. Tương ứng với điều này, Cognitive Processor XR xử lý hình ảnh bằng XR Picture và âm thanh với XR Sound.

TV Sony Bravia XR ứng dụng trí tuệ nhận thức - Công Nghệ Số hóa

Bộ giải quyết trí tuệ ý thức Cognitive Processor XR hiệu chỉnh hình ảnh qua nhiều yếu tố.

XR Picture hội tụ những công nghệ cải thiện uy tín hình ảnh tiên tiến nhất của Sony, chia nhỏ ra thành 4 nhóm: XR Color (màu sắc), XR Clarity (độ phân giải), XR Contrast (tương phản) và XR Motion (chuyển động). Tín hiệu sẽ được phân tách thành hàng loạt dữ liệu vùng và chi tiết, phân tích chéo rồi xử lý. Bộ giải quyết phân tích để tìm ra các điểm mà người xem sẽ chú ý trên khung hình, từ đấy tối ưu chất lượng hình ảnh. Điều này cũng giúp thông điệp của hãng sản xuất nội dung trở nên rõ rệt hơn, truyền tải trọn vẹn hơn.

Song song đó, XR Sound có hai công nghệ chủ yếu là XR Sound Position và XR Surround. XR Sound Postion phân tích vị trí âm thanh theo tín hiệu và phát đồng bộ với hình ảnh, tạo nên cảm giác âm – hình hợp nhất như sự việc diễn ra như ngoài đời thật. Sony còn sử dụng công nghệ XR Surround để cải tiến tín hiệu âm thanh lên âm thanh vòm 3D, tận dụng XR Sound Position.

TV Sony Bravia XR ứng dụng trí tuệ nhận thức - Công Nghệ Số hóa

TV trí não nhận thức được phát triển bởi Sony đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Cognitive Processor XR được Sony ví von là “bộ não” Bravia XR, phát triển với tên mã Sharaku. Bộ xử lý lấy theo tên hoạ sĩ nổi tiếng của trường phái Ukiyo-e (Phù Thế Hội) vào thế kỷ 18 tại Nhật Bản. Theo đó, các bức họa có các điểm nhấn nhá thích hợp trên chủ thế, khơi dậy sự thích thú ở người xem. Hãng điện tử Nhật Bản cũng đặt xúc cảm người dùng để làm chủ đạo khi ứng dụng XR.

TV Sony Bravia XR ứng dụng trí tuệ nhận thức - Công Nghệ Số hóa

Với một số mẫu TV Bravia OLED, Cognitive Processor XR phối phù hợp với màn hình OLED giúp hình ảnh hiển thi có chiều sâu và trung thực hơn.

Theo đại diện Sony, công nghệ này khắc phục được 1 số hạn chế của AI là chỉ dừng ở việc phân tích tín hiệu và dữ liệu dựa trên logic. Tức AI tìm kiếm và phân tích các nhân tố hình ảnh như màu sắc, sự tương phản hay các chi tiết một cách riêng lẻ. Từ đó cho ra những khung hình “chuẩn” về mặt logic. Nhưng như thế là chưa đủ bởi cảm xúc là nhân tố quan trọng trong ngành giải trí.

Một bộ phim hay cần thành đạt trong việc chinh phục tâm lý khán giả. Vì vậy, TV Bravia được ứng dụng trí não nhận thức để phân tích chéo hàng trăm nghìn nhân tố về hình ảnh và âm thanh. Từ đó đánh giá sắc màu thế nào là đẹp, chi tiết sắc nét là thế nào, âm thanh mức nào sẽ sống động… để đưa tới người xem.

“Thông qua vấn đề đặt xúc cảm của con người làm trọng tâm, người sử dụng có thể tận hưởng trải nghiệm thư giãn tại gia theo 1 cách tận gốc mới”, đại diện Sony nói.

Minh Tú (Ảnh: Sony )

TV, Sony, AI, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung TV Sony Bravia XR ứng dụng trí tuệ nhận thức – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--