Ứng dụng quản lý người cách ly tại nhà hoạt động thế nào – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Ứng dụng quản lý người cách ly tại nhà hoạt động thế nào – Công Nghệ Số hóa Trên ứng dụng VHD, người cách ly tại nhà cần khai báo y tế, "check-in" bằng khuôn mặt, định vị. Nếu không tuân thủ, ứng dụng sẽ gửi thông báo đến cơ quan quản lý. – Công Nghệ

TP HCM sẽ triển khai thí điểm biện pháp phần mềm công nghệ tin tức trong quản lý, cách ly ở tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19 bằng phần mềm VHD. Hệ thống này được phát triển dựa theo nền tảng khai báo nhập cảnh đã được sử dụng từ tháng 3/2020.

Người được tách biệt tại nhà phải tải về smartphone phần mềm VietNam Health Declaration (VHD) từ công ty CH Play hoặc App Store. Ở trang chủ, ngoài phần khai báo y tế nhập cảnh hoặc khai báo nội địa, phần mềm có thêm mục “Đăng ký khai báo”. Người được tách biệt tại nhà cần điền đầy đủ tin tức cá nhân vào mục này, sau đó đăng ký khuôn mặt và định vị GPS.

Sau khi đăng ký xong các thông tin, phần mềm sẽ cập nhật thời gian người dùng cần khai báo y tế trong ngày. Việc khai báo vào thời điểm nào sẽ do bộ phận quản lý địa phương, tuỳ theo điều kiện cụ thể, sẽ bố trí sao cho thuận tiện nhất cho tất cả người được theo dấu cách ly lẫn đội ngũ giám sát. Ở ngoài màn hình chính, đồng hồ sẽ đếm ngược thời gian đến lần khai báo tiếp theo.

Ứng dụng quản lý người cách ly tại nhà hoạt động thế nào - Công Nghệ Số hóa

Người dùng sẽ khai báo y tế theo thời gian quy định, sau đó “check in” bằng nhận dạng khuôn mặt và vị trí hiện tại.

Quy trình khai báo y tế ở tại nhà qua VHD gồm ba bước. Đầu tiên, người dùng cập nhật các tin tức về trạng thái sức khoẻ hiện tại. Nếu có các dấu hiệu về sốt, ho, khó thở, khan, rát cổ họng hay đau, mỏi người, người dùng chỉ cần tích vào ô vuông và gửi đi. Nếu không có dấu hiệu, cũng đều có thể nhấn tiếp theo để đến bước hai.

Sau khi cập nhật xong tình trạng sức khoẻ, người được tách biệt ngay tại nhà phải “check in” bằng nhận dạng khuôn mặt đã đăng ký trước đó. Bước cuối cùng là bật định vị GPS. Hai phương thức xác thực này nhằm đáp ứng người đang theo dõi cách ly không rời khỏi nhà và tránh gian lận.

Nếu đến thời gian khai báo y tế mà người sử dụng chưa thi hành ba bước trên, phần mềm sẽ gửi thông báo đến người dùng. Cùng lúc đó, hệ thống cũng thông báo đến cơ quan quản lý và cán bộ y tế, cảnh sát phường đang theo dấu người được cách ly để đến ghi nhận tình hình.

Ứng dụng quản lý người cách ly tại nhà hoạt động thế nào - Công Nghệ Số hóa

Người được cách ly ngay tại nhà phải “check in” hàng ngày bằng nhận dạng khuôn mặt để né gian lận.

Trong thời gian tách biệt tại nhà, nếu có dấu hiệu nào bất thường, người dân có thể chủ động vào khai báo y tế, chẳng cần chờ đến thời gian quy định. Thông tin sẽ có gửi đến cơ quan y tế gần nhất. Thông qua phần mềm, nhân viên y tế trực diện theo dấu những trường hợp cách ly ngay tại nhà cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người và theo dõi việc tuân thủ các quy chế phòng trừ dịch.

Lịch sử mỗi lần khai báo đều đọng lại trên phần mềm dưới dạng mã QR kèm thông tin về ngày giờ thi hành khai báo. Dữ liệu của người dân khi sử dụng phần mềm sẽ có tập trung về Ban chỉ huy Quốc gia về phòng chống dịch. Việc ai có thể truy cập dữ liệu và lưu dữ liệu trong bao lâu sẽ do Ban chỉ đạo quyết định vào chịu trách nhiệm.

Ứng dụng quản lý người cách ly tại nhà hoạt động thế nào - Công Nghệ Số hóa

Màn hình chính của phần mềm VHD sẽ đếm ngược thời gian đến lần khai báo y tế kế đến cho người dùng. Ứng dụng cũng sẽ gửi thông báo nếu người dùng quên khai báo.

Ông Lưu Thế Anh, Phó giám đốc trung tâm Viettel Solutions – đơn vị phát triển VHD – cho biết, trước khi được sử dụng trên diện rộng, phần mềm đã được thực hành thí điểm tại một số phường. “Việc đăng ký lịch khai báo trong ngày, sau đó, gửi thông báo đến người sử dụng và bộ phận quản lý khi ai đó chưa thực hành khai báo trong khung thời gian đăng ký là hoàn toàn khả thi. Khi tiến hành trên diện rộng, phần mềm ở 1 điểm hay 24 quận huyện trong toàn thành thị đều hoạt động ổn định như nhau”, ông Thế Anh khẳng định.

Nếu người cách ly tại nhà không dùng smartphone, vẫn có thể đăng ký qua số điện thoại. Hàng ngày sẽ có đội ngũ y tế đến kiểm tra việc thực hiện tự tách biệt và cập nhật trạng thái sức khoẻ. Tuy nhiên, chọn lựa này sẽ tốn thời gian và nhân lực hơn.

Trước đó, Sở TT&TT TP HCM cũng đề nghị sử dụng vòng đeo tay thông minh để quan sát người tự tách biệt tại nhà. Biện pháp này còn có thể áp dụng với cả những người không có điều kiện dùng điện thoại. Theo dịch vụ phát triển phần mềm, về mặt kỹ thuật, việc tích hợp thông tin từ vòng tay thông minh vào phần mềm là tận gốc khả dĩ. Tuy nhiên, việc có ứng dụng giải pháp này không hoặc ứng dụng như thế nào phải tuỳ tình hình thực tế.

Theo ông Lưu Thế Anh, thách thức lớn số 1 khi triển khai phần mềm theo dõi cách ly ở tại nhà là quy mô dịch bệnh ở TP HCM đang khá lớn. Việc đào tạo, chỉ dẫn cán bộ và người dân dùng ứng dụng khó khăn hơn bình thường.

Khương Nha

VHD, Cách ly tại nhà, Viettel Solutions, Phần mềm, Xem trước và đánh giá

Nội dung Ứng dụng quản lý người cách ly tại nhà hoạt động thế nào – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--