Va chạm thiên thể, một mặt trăng gần chúng ta vỡ nát

--
Web Techviewz có bài: Va chạm thiên thể, một mặt trăng gần chúng ta vỡ nát Một mặt trăng khổng lồ mới vừa được xác định trong hệ Mặt Trời: mặt trăng Sao Hỏa. Nhưng rất tiếc nó đã bị vỡ nát, tàn tích chính là Phobos và Deimos ngày nay.

Một mặt trăng khổng lồ mới vừa được định vị trong hệ Mặt Trời: mặt trăng Sao Hỏa. Nhưng rất tiếc nó đã trở nên vỡ nát, tàn tích chính là Phobos và Deimos ngày nay.

Nếu “người hàng xóm” Sao Mộc nhiều đợt áp sát Trái Đất, khoe ra 4 mặt trăng khổng lồ nhất trong số hàng chục mặt trăng, thì Sao Hỏa gần chúng ta hơn chỉ xuất hiện đơn độc. Một nghiên cứu vừa ban bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy đã lý giải nguyên nhân.

Va chạm thiên thể, một mặt trăng gần chúng ta vỡ nát            

Phobos và Deimos quay quanh Sao Hỏa – Ảnh: NASA

Tiến sĩ Amir Khan, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý của Đại học Zurich và Viện Vật lý Địa cầu tại ETH Zurich (Thụy Sĩ) cho biết nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu từ sứ mạng InSight của NASA, tạo ra một loại hình mô phỏng máy tính mới, khẳng định 2 vệ tinh ngày nay Phobos và Deimos của Sao Hỏa có nguồn gốc từ sự tan rã của 1 mặt trăng lớn hơn hẳn từ 1 đến 2,7 tỷ năm trước.

Hai mặt trăng hình củ khoai tây này xoay quanh sao Hỏa theo chuyển động quay đồng bộ với độ nghiêng chỉ 0,01 và 0,92 độ so với mặt phẳng xích đạo của hành tinh. Chúng luôn luôn gây thắc mắc cho những nhà thiên văn bởi trông giống tiểu hành tinh hơn là mặt trăng tự nhiên. Nhiều người nghi ngờ rằng chúng chỉ là tiểu hành tinh bị “bắt cóc” lúc đi lại gần Sao Hỏa và ảnh hưởng bởi trọng lực của hành tinh.

Thế nhưng loại hình mới cho biết 2 mặt trăng khác thường này dường như đã giao nhau trong quá khứ – ở cùng một nơi, có và một nguồn gốc.

“Cơ thể mẹ” của Phobos và Deimos có thể cao lớn không thua những mặt trăng khổng lồ trong Hệ Mặt Trời, như mặt trăng của Trái Đất và một số mặt trăng Sao Mộc. Theo Sci-News, mặt trăng cổ đại này còn cũng có thể đã trở nên một thiên thể khác va phải và tan vỡ.

Bản thân mặt trăng Phobos cũng đã được cho là sẽ biến mất trong vòng 39 triệu năm tới, khi va quệt với hành tinh mẹ. Cơ thể nó cũng có thể có thể biến thành một “vòng nhẫn” xung quanh hành tinh gần tương tự những vòng kỳ ảo quanh Sao Thổ.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/va-cham-thien-the-mot-mat-trang-gan-chung-ta-vo-nat-2021052016343240… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/va-cham-thien-the-mot-mat-trang-gan-chung-ta-vo-nat-20210520163432407.htm

mặt trăng,Sao Hỏa,Phobos,NASA,sứ mệnh InSight

Nội dung Va chạm thiên thể, một mặt trăng gần chúng ta vỡ nát được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--