Vật chất từ sinh vật ngoài hành tinh tình cờ… phun trúng tàu NASA?

--
Web Techviewz có bài: Vật chất từ sinh vật ngoài hành tinh tình cờ… phun trúng tàu NASA? Tàu thăm dò Cassini-Huygens từng lao qua một làn hơi nước mặn phun lên ào ạt từ mặt trăng sao Thổ Enceladus. Làn hơi nước đó có thể chứa dấu hiệu trực tiếp của sự sống ngoài hành tinh.

Tàu thăm dò Cassini-Huygens từng lao qua một làn hơi nước mặn phun lên ào ạt từ mặt trăng sao Thổ Enceladus. Làn hơi nước đó có thể chứa triệu chứng trực tiếp của sự sống ngoài hành tinh.

Đó là khẳng định của tập thể nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà loại vật học Regis Ferriere từ Đại học Arizona (Mỹ). Họ tin rằng lượng khí mê-tan dồi dào trong hỗn hợp hơi nước phun trúng tàu vũ trụ này chính là mặt hàng của các “methanogens”, tức các vi loại vật “ăn” khí dihydro và thải ra mê-tan.

Vật chất từ sinh vật ngoài hành tinh tình cờ... phun trúng tàu NASA?            

“Chiến binh” Cassini-Huygens của NASA và mặt trăng băng giá Enceladus, sở hữu một đại dương ngầm hứa hẹn cho sự sống bên dưới vỏ băng – Ảnh: NASA

Methanogens là một nhóm vi sinh vật rất dồi dào trên Trái Đất, ẩn mình cả ở những nơi khó sống nhất hành tinh, vì thế nếu điều này đúng, “mặt trăng sự sống” mà NASA luôn đeo đuổi này thực sự có những dạng sự sống ngoài hành tinh rất giống với sự sống Trái Đất.

Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu đã kết hợp các quá trình sinh học và địa hóa đã biết về Enceladus để coi xét liệu hỗn hợp mê-tan, dihydro và carbon dioxide này còn có liên quan đến hoạt động sinh học.

Đầu tiên, họ coi xét lượng dihydro xem chúng cũng có thể được tạo ra bằng hoạt động thủy nhiệt được cho là diễn ra mạnh mẽ ở khắp biển ngầm dưới băng của Enceladus hay không, có đủ dồi dào để nuôi sống các loại vật nguyên sơ tương tự vi khuẩn cổ đại của Trái Đất hay là không (hệ thống thủy nhiệt cũng được nghĩ là “chiếc nôi sự sống” của Trái Đất). Câu trả lời là có, mê-tan của Enceladus quả thật chào đời bởi các qui trình địa hóa.

Tiếp theo, họ coi xét mê-tan xem đó có phải là mặt hàng sinh vật học hay không. Mô hình đã cho thấy mê-tan này cũng có thể kể cả cả mê-tan nguyên thủy trong qui trình tạo thành hệ Mặt Trời lẫn chào đời trong số quá trình hữu cơ.

Các tác giả khẳng định công trình không giúp khẳng định đại dương ngầm của Enceladus có sự sống, nhưng chỉ ra bằng chứng cho thấy thứ đã phun ồ ạt vào Cassini khi nó bay ngang rất cũng đều có thể mang bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh. Bản thân tàu Cassini cũng không có khả năng phân tích hay đem về bằng chứng cụ thể về điều này. Tuy nhiên nghiên cứu sẽ là định hướng quan trọng cho các sứ mệnh sau này của NASA – trong đấy Enceladus sẽ được “chăm sóc” kỹ càng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vat-chat-tu-sinh-vat-ngoai-hanh-tinh-tinh-co-phun-trung-tau-nasa-202… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vat-chat-tu-sinh-vat-ngoai-hanh-tinh-tinh-co-phun-trung-tau-nasa-20210709080146176.htm

sự sống ngoài hành tinh,Enceladus,mặt trăng sự sống,tàu Cassini,sao Thổ

Nội dung Vật chất từ sinh vật ngoài hành tinh tình cờ… phun trúng tàu NASA? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--