Vật thể “thây ma” mạnh bằng 1 tỉ Trái Đất đang lột xác đáng sợ

--
Web Techviewz có bài: Vật thể “thây ma” mạnh bằng 1 tỉ Trái Đất đang lột xác đáng sợ Các nhà khoa học đã quan sát được một vật thể được mệnh danh là “Frankenstein“ hoặc “zombie“ của vũ trụ đang biến đổi để trở thành một loại sao bất tử.

Các nhà khoa học đã giám sát được một vật thể được mệnh danh là “Frankenstein” hoặc “zombie” của vũ trụ đang biến hóa để trở thành một loại sao bất tử.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Ilaria Caizzo từ Viện Công nghệ California (Caltech – Mỹ) đã phát giác ra một sao lùn trắng thuộc hàng khủng khiếp nhất từng được ghi nhận. Sao lùn trắng vốn được mệnh danh là thây ma (zombie) hay “Frankenstein” của vũ trụ bởi nó là phần lõi của 1 ngôi sao khổng lồ đã chết.

Ảnh so sánh mặt trăng (bên dưới) và vật thể “thây ma” vừa được phát hiện – Ảnh: Giuseppe Parisi

Tuy là vật thể “chết” nhưng sao lùn trắng lại có sức mạnh đáng sợ. Theo Sci-News, ngôi sao vừa phát giác – tên ZTF J190132.9 + 145808.7 – tuy chỉ lớn hơn mặt trăng của chúng ta một chút, nhưng có từ trường mặng đến 1 tỉ lần Trái Đất, tương đương 900 lần từ trường Mặt Trời! Nó cũng nặng bằng 1,35 lần Mặt Trời và trở thành ngôi sao lùn trắng nhỏ nhất và nặng nhất từng được phát hiện.

Nó đang có sự vận động kỳ lạ: quay, và quay siêu nhanh ước lượng chỉ 6,9 phút cho 1 vòng. Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng nó đang tiến gần tới một cuộc lột xác.

Theo Live Science, các lớp của “thây ma” này đang co lại, dày đặc hơn. Điều này sẽ dẫn đến 1 trong 2 kịch bản: nổ tung và hoàn toàn chết, hoặc ngược lại là trở thành vật thể bất tử tên “sao neutron”.

Sao neutron dày đặc hơn rất nhiều so với sao lùn trắng và cũng cũng có thể chào đời trực tiếp từ ngôi sao chết nếu mà ngôi sao mới đầu nặng hơn ít nhất 8 lần so với khối lượng Mặt Trời. Nó nhỏ hơn hẳn nhưng giàu năng lượng hơn cả sao lùn trắng, liên tiếp phát ra bao quanh đủ mọi loại tia và tạo ra những hoạt động mãnh liệt nhất vũ trụ. Người ta nghi ngờ một số chớp sóng vô tuyến huyền bí mà Trái Đất thu được là từ dạng sao này, hoặc cũng có thể là một cặp sao neutron đang cấu xé nhau.

Đó cũng chính là kịch bản các nhà khoa học trong đợi bởi giám sát được sao lùn trắng đang biến hình là một kho báu “ngàn năm có một” trong nghiên cứu về tiến hóa sao.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vat-the-thay-ma-manh-bang-1-ti-trai-dat-dang-lot-xac-dang-so-2021070… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vat-the-thay-ma-manh-bang-1-ti-trai-dat-dang-lot-xac-dang-so-20210704222038185.htm

vật thể,thây ma,Trái Đất,sao lùn trắng,sao neutron

Nội dung Vật thể “thây ma” mạnh bằng 1 tỉ Trái Đất đang lột xác đáng sợ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--