Vì sao nhân viên Facebook gọi Tim Cook là “kẻ đạo đức giả”

--
Web Techviewz có bài: Vì sao nhân viên Facebook gọi Tim Cook là “kẻ đạo đức giả” App Tracking Transparency (ATT) là một tính năng trong iOS 14.5 khiến Facebook khó chịu.

App Tracking Transparency (ATT) là một tính năng trong iOS 14.5 khiến Facebook khó chịu.

Tập trung vào quyền riêng tư, ATT khiến những dịch vụ sống dựa vào quảng cáo như Facebook bị đe dọa. Vấn đề là nhiều nhân viên Facebook đã cho thấy bản thân Apple và dẫn đầu là CEO Tim Cook mới phạm luật quyền riêng tư ra sao. Dưới đây là một số tranh luận mà các chuyên viên Facebook đem ra để nói đến “kẻ thù” của mình.

Vì sao nhân viên Facebook gọi Tim Cook là “kẻ đạo đức giả”            

ATT là một trong những tính năng gây ra nhiều tranh cãi trên iOS 14.5.

Thỏa thuận công cụ tìm kiếm của Google

Apple đã nâng cao quyền riêng tư lên thành sứ mạng của công ty, đến nỗi hãng sản xuất iPhone đã công bố nó thành một loại chính thức “Quyền riêng tư là một quyền cơ bản của con người”. Nhưng có 1 số chuyên viên Facebook sẽ phản đối điều ấy vì nghĩ rằng Apple tìm kiếm được tới 12 tỷ USD mỗi năm bằng phương pháp cấp phép Google, một trong số dịch vụ đáng sợ nhất hành tinh lúc nói tới quyền riêng tư, trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad.

Mối quan hệ tại Trung Quốc

Từ một trong các trung tâm đáng sợ nhất, giờ đây chúng ta chuyển sang Apple hoạt động bên trong một trong những quốc gia đáng sợ và đàn áp nhất hành tinh, một quốc gia đã biến việc giám sát công dân trở thành một cách để quản lý: Trung Quốc. Đây là một điều khác mà một số chuyên viên Facebook sẽ nói khi có ai đó nói đến Apple coi quyền riêng tư như 1 giá trị cốt lõi. Facebook bị cấm ở Trung Quốc, nhưng sự tồn tại của Apple ở nước này cho dù là cả lĩnh vực sản xuất cũng như bán lẻ. Và để hoạt động, Apple phải chấp nhận nhiều thỏa thuận của chính phủ Trung Quốc trong việc quan sát người dân nước này.

Mặc dù vậy, cũng cần nhớ rằng bản thân CEO Mark Zuckerberg cũng từng gắng gượng tìm cách để Facebook được kinh doanh ở Trung Quốc. Gần như chắc chắn ông sẽ biến điều ấy thành hiện thực nếu ban lãnh đạo chính trị Trung Quốc bật đèn xanh, nhưng tối thiểu điều đó không xảy ra ở thời điểm này.

Vì sao nhân viên Facebook gọi Tim Cook là “kẻ đạo đức giả”            

CEO Tim Cook phải nhún nhường trước nhà nước Trung Quốc để được mua bán tại đây.

Apple cũng dựa vào Facebook

Để đạt được thành đạt như hiện nay, Facebook cho rằng Apple đã dựa vào trang mạng xã hội này với biết bao trang hoạt động khác nhau. Apple điều hành một Podcasts trên Facebook, đạt hơn 27.200 lượt thích và hơn 33.000 người theo dõi.

Ngoài ra còn có trang Apple Music trên Facebook thu hút được khoảng 4 triệu lượt thích và hơn 4 triệu người theo dõi. Trong khi đó, trang Apple TV trên Facebook cung cấp thông tin cập nhật về nội dung trên cửa hàng TV+ giống như Netflix. Trang đó đã đạt hơn 28,9 triệu lượt thích và gần 29 triệu người theo dõi.

Tuy nhiên cũng cần được nhớ rằng Apple chỉ muốn Facebook làm tốt hơn về quyền riêng tư chứ không phải ngừng tồn tại. Dù sao, Apple đang sử dụng mạng xã hội để bổ trợ giới thiệu sản phẩm thương mại của mình, tiếp thị đến mọi người về các công ty Apple quan trọng thông qua các trang Facebook.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-nhan-vien-facebook-goi-tim-cook-la-ke-dao-duc-gia-502021294132838720.ht… Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-nhan-vien-facebook-goi-tim-cook-la-ke-dao-duc-gia-502021294132838720.htm

Facebook, mạng xã hội, Tim Cook, quyền riêng tư, iOS 14.5, App Tracking Transparency

Nội dung Vì sao nhân viên Facebook gọi Tim Cook là “kẻ đạo đức giả” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--