Vì sao quảng cáo thuốc tràn lan YouTube – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Vì sao quảng cáo thuốc tràn lan YouTube – Công Nghệ Số hóa Các nhà quảng cáo chữa bệnh xương khớp, sỏi thận, xuất hiện dày đặc trên YouTube, do nhà quảng cáo chấp nhận bỏ nhiều tiền để tăng độ phủ sóng. – Công Nghệ

Thời gian qua, nhiều người sử dụng YouTube tại Việt Nam phản ánh tình trạng phải xem đi, coi lại những đoạn quảng cáo thực phẩm chức năng cho nam giới, thuốc gia truyền… trên nền tảng này ở cả smartphone, máy tính, Smart TV… Tình trạng trên từng rộ vào cuối năm 2020 rồi lắng xuống, mới đây trở lại với chừng độ mạnh khiến nhiều người khó chịu.

“Tôi không có vấn đề gì về sức khỏe, cũng chưa từng tìm kiếm các dòng thuốc gia truyền, nhưng vẫn bị quảng cáo này nhắm đến”, người dùng Thanh Phong (Cầu Giấy, Hồ Chí Minh) nói. Anh Phong cho biết, sự không dễ chịu không những tới từ việc chúng tiếp cận sai đối tượng, mà còn lặp đi tái diễn nhiều lần.

Ngọc Loan, nhân viên công sở ở TP HCM, có thói quen nghe nhạc trên YouTube. Loan cho thấy có ngày phải nghe hàng chục quảng cáo dạng này, từ “nhà tôi ba đời chữa sỏi thận”… đến “tôi nhận chữa bệnh xương khớp”… từ những “nhà thuốc gia truyền” khác nhau.

Vì sao quảng cáo thuốc tràn lan YouTube - Công Nghệ Số hóa

Một quảng cáo thuốc xuất hiện trên YouTube.

Theo các chuyên gia về quảng cáo online, việc quảng cáo xuất hiện nhiều thực chất là do cơ chế phân phối của YouTube. Nếu không có nội dung về thuốc, nền tảng này cũng sẽ cho xuất hiện mặt hàng từ các nhãn hàng khác. Tuy nhiên, với các quảng cáo thuốc tái diễn như trên, “các cơ sở này đã chi nhiều tiền để hình ảnh xuất hiện khỏe hơn các cửa hàng khác và tiếp cận người sử dụng trên diện rộng”, Giang Hà, người có lâu năm kinh nghiệm quảng cáo Google, cho biết.

Theo anh Giang, các nhãn hàng khi chạy quảng cáo thường nhắm mục đích chi tiết, nhằm tiếp cận các khách hàng tiềm năng, tăng khả năng chuyển đổi thành đơn hàng. Tuy nhiên, trong tình huống các quảng cáo “thuốc gia truyền” kể trên, trung tâm thực hiện đã chọn phương án “mass” – tức là đưa các nội dung này phủ sóng rộng nhất có thể, không nên biết người xem có nhu cầu hay không. Đây là lý do nhiều người phải xem những quảng cáo này, thậm chí mở trình duyệt ẩn danh cũng gặp.

“Quảng cáo mass có kinh phí trên mỗi lượt xem (CPV) thấp hơn quảng cáo nhắm mục tiêu chi tiết. Vì vậy, với và một ngân sách, các đơn vị thực lúc bấy giờ cũng có thể có thể tăng tần suất và độ phủ nội dung”, anh Giang cho hay.

Vì sao quảng cáo thuốc tràn lan YouTube - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng YouTube trên iOS nhận nhiều đánh giá 1* vì các quảng cáo thuốc. Ảnh: Lưu Quý.

Vũ Khiêm, quản trị viên cộng đồng người làm YouTube tại Việt Nam, cho biết, trước đây, các quảng cáo “Đông y” này vốn xuất hiện nhiều trên Facebook. Tuy nhiên thời gian qua, Facebook thắt chặt nội dung, giới quảng cáo phải chuyển sang nền tảng của Google và đặc biệt chú trọng YouTube nhờ có lượng người xem lớn.

Anh Khiêm cho rằng do ngân sách được dồn cho YouTube, các đơn vị nhận quảng cáo cũng có thể có thể chấp nhận biết giá thầu cao để nội dung được ưu tiên xuất hiện, cũng giống cũng có thể phủ diện rộng. “Phương án này vốn chỉ dành cho các ngành có doanh thu rất cao”, anh Khiêm nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng các “nhà thuốc” trên đã “lách luật” để được xuất hiện trên YouTube. Chính sách của nền tảng này chỉ cấp phép một số thị trường được quảng cáo bán thuốc theo toa trực tuyến, không kể cả Việt Nam. Ngoài ra để cũng có thể có thể thông dụng tới người xem, nhà thuốc càng phải được Google chứng nhận.

Đại diện Google không giải thích vì sao các quảng cáo thuốc nói trên vẫn được duyệt. Đơn vị này chỉ khẳng định “khi phát hiện thấy quảng cáo phạm luật chủ trương của mình, chúng tôi sẽ mau chóng gỡ bỏ”.

Trong báo cáo An toàn quảng cáo năm 2020, Google cho biết đã xóa 3,1 tỷ quảng cáo vi phạm, trong đó có hơn 200 triệu quảng cáo liên quan đến lĩnh vực thuốc và sức khỏe.

Lưu Quý

YouTube, Google, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Vì sao quảng cáo thuốc tràn lan YouTube – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--