Vì sao smartphone Android cũ không an toàn – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Vì sao smartphone Android cũ không an toàn – Công Nghệ Số hóa Smartphone Android sau 2 đến 3 năm sử dụng mà không được cập nhật hệ điều hành sẽ khiến người dùng trở thành nạn nhân của tin tặc. – Công Nghệ

So với những model đầu bảng giá “nghìn đô” như Samsung Galaxy S20 Ultra hay iPhone 11 Pro, những smartphone cũ được tân trang, giá rẻ, hấp dẫn hơn cả. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là: “Sử dụng smartphone Android cũ có an toàn không?”

Tin tặc đều đều tìm lỗ hổng trên hệ điều hành để tấn công người dùng. Các bản cập nhật hệ điều hành sẽ vá lỗi bảo mật giúp người dùng được an toàn. Tuy nhiên, điện thoại Android thường chưa được cập nhật hệ điều hành mới sau 2-3 năm sử dụng. Đây là lý do khiến người dùng Android cũ luôn là đối tượng tiến công của tin tặc.

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại cũ chưa được cập nhật hệ điều hành là Google và các nhà cung cấp buộc phải giảm bổ trợ để dành dụm chi phí.

Theo Christoph Hebeisen, Giám đốc cửa hàng bảo mật Lookout,  một thiết bị chưa được cập nhật các bản vá lỗi thì sẽ không an toàn. Sau vài tuần, những lỗ hổng bảo mật sẽ có công khai và cộng đồng tin tặc cũng có thể có thể sử dụng chúng để tiến công người dùng.

Theo Hebeisen, điện thoại cũ dễ dẫn đến tấn công hơn cả. Từ những lỗ hổng bảo mật, hacker có thể truy cập vào mọi dữ liệu trong điện thoại, bao gồm: email cá nhân và công ty, thông tin liên lạc, giao dịch ngân hàng, tin tức thanh toán, thẻ tín dụng, thậm chí là bệnh án…

Paul Ducklin đến từ công ty bảo mật Sophos cũng đồng ý rằng: “Nếu điện thoại của bạn có lỗ hổng trong phần mềm, kẻ gian tìm ra nó và truy cập vào được, bạn sẽ luôn bị theo dõi, đánh cắp dữ liệu. Hacker sẽ luôn 'song hành' cùng bạn”.

Làm sao biết smartphone Android cũ đã biết thành tấn công?

Thường hacker sẽ hoạt động âm thầm, không nên để người sử dụng biết họ đã trở nên truy cập trái phép. Tuy nhiên, nếu bạn thấy điện thoại bỗng xuất hiện những quảng cáo, giảm giá bất thường hoặc một số ứng dụng lạ được tự động tải về, khả năng cao điện thoại của bạn đã biết thành tấn công.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng đến các thông số về việc sử dụng dữ liệu di động, thời lượng pin. Nếu các dữ liệu này cao bất thường, khả năng là các phần mềm độc hại đang liên tục chạy dữ liệu nền.

Làm thế nào đảm bảo an toàn khi sử dụng smartphone Android cũ?

Đầu tiên bạn nên kiểm tra điện thoại của mình xem có còn được cập nhật ứng dụng không. Các nhà cung cấp thường không thông báo về bản cập nhật cuối mà người dùng có thể nhận được. Bạn phải tự kiểm tra bằng cách vào Cài đặt -> Cập nhật ứng dụng .

Một số nhà sản xuất, như Samsung, Nokia, Google niêm yết bản kê những thiết bị nào được hỗ trợ hệ điều hành mới. Cách dễ dàng hơn, bạn thử tải về một phần mềm mới. Nhiều ứng dụng sẽ không cho phép tải nếu hệ điều hành của smartphone đã quá cũ.

Trong trường hợp phải dùng một hệ điều hành cũ, bạn cần chắc chắn là chỉ tải về các phần mềm từ dịch vụ CH Play. Đừng lúc nào tải phần mềm bằng tệp APK từ website, các phần mềm độc hại có thể được gài vào gói tải về.

Chuyên gia bảo mật từ Lookout cũng khuyên người dùng không nên đồng bộ email cửa hàng lên smartphone Android cũ. Không thực hiện các giao dịch ngân hàng, thông báo sức khoẻ trên điện thoại. Không lưu trữ hình ảnh, tin tức nhạy cảm. Trong trường hợp bị tấn công, tin tặc cũng không thu thập được không ít thông tin quan trọng để đe dọa người dùng.

Khương Nha (theo Cnet )

smartphone cũ, smartphone Android, dùng smartphone cũ có an toàn

Nội dung Vì sao smartphone Android cũ không an toàn – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--