Việt Nam đang trên vạch xuất phát mới với chuyển đổi số – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Việt Nam đang trên vạch xuất phát mới với chuyển đổi số – Công Nghệ Số hóa Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch sáng lập Vinasa, nhận định Việt Nam đang bắt đầu trên vạch xuất phát mới với thách thức và cơ hội lớn nhờ chuyển đổi số. – Công Nghệ

Chúng ta đang bước vào nhiệm kỳ chuyển đổi số, của những thách thức lớn số 1 đang chờ đợi. Chưa khi nào Việt Nam có cơ hội lớn như vậy, chưa lúc nào Việt Nam được xuất phát cùng vạch với những nước tiên tiến trên thế giới”, ông Bình chia sẻ trong lễ trao giải Sao Khuê 2021 ngày 24/4 tại Hồ Chí Minh. “Làm sao để giao thông, y tế, giáo dục… trở nên sáng dạ hơn, doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp thời gian thực, có sức cạnh tranh với các đối thủ quốc tế”.

Ông cho biết đã gặp nhiều doanh nghiệp nước ngoài và nhận ra không ít bên gặp khó khăn và tốn thời gian trong việc chuyển đổi hệ thống tin tức cổ xưa của họ sang hệ thống chuyển đổi số.

Việt Nam đang trên vạch xuất phát mới với chuyển đổi số - Công Nghệ Số hóa

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, cũng nhận định c hưa lúc nào ngành CNTT của Việt Nam lại có sứ mệnh lớn như vậy – sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia.

“Cả nước đang tăng tốc chuyển đổi số trong mỗi ngành, mọi lĩnh vực và mọi cấp”, Thứ trưởng khẳng định.

Theo ông Trương Gia Bình, điều này bộc lộ đậm đường nét qua các sản phẩm được nhận giải Sao Khuê khi đa số các sản phẩm năm nay đều phần mềm các công nghệ mới như AI, Cloud, Big Data, IoT, blockchain và phục vụ mọi mặt của cuộc sống như bán lẻ, giải trí…

Không cần là những biện pháp quy mô lớn, nhiều sản phẩm, đơn vị được phát triển để xử lý những bài toán nhỏ và gần gũi, mang lại hiệu quả cao, góp phần giúp chuyển đổi số thành công. Ví dụ, ứng dụng Octopus của Ten Group sử dụng AI để tự động nhận diện, phân tích hình ảnh và đếm con số sản phẩm của nhãn hàng trưng bày trên kệ, giúp hoạt động kiểm tra, chấm điểm diễn ra đơn giản, nhờ đó doanh giảm được 80% phí thuê nhân viên chấm điểm bên phía ngoài và để dành 75% chi phí trả thưởng lãng phí cho các lượt chấm không chính xác.

“Chuyển đổi số và AI không chỉ giới hạn trong việc xử lý những vấn đề lớn, mà còn bao hàm cả các vấn đề cụ thể, riêng biệt. Đặc biệt, công nghệ AI có khả năng thay thế sức lao động của con người, giúp để dành chi phí, gia tăng độ chính xác, rút ngắn thời gian, gia tăng tính hiệu quả một cách đáng kinh ngạc và giúp doanh nghiệp đi mau hơn trong quá trình chuyển đổi số”, ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Ten Group chia sẻ tại sự kiện.

Top 10 Sao Khuê 2021

Từ 293 đề cử của 161 doanh nghiệp, chương trình Sao Khuê đã chọn ra 10 sản phẩm, dịch vụ có điểm số cao nhất.

Việt Nam đang trên vạch xuất phát mới với chuyển đổi số - Công Nghệ Số hóa

Danh sách Top 10 Sao Khuê 2021

Khẳng xác định thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, FPT là doanh nghiệp duy nhất có hai mặt hàng được vinh danh trong Top 10 Sao Khuê 2021 là akaMES – Nền tảng điều hướng và quản lý sản xuất theo thời gian thực và akaAT – Sản phẩm kiểm thử tự động.

Điểm nhấn thứ 2 là “ngân hàng số” VietinBank iPay Mobile là sản phẩm duy nhất được trao giải Top 10 Sao Khuê trong 2 năm liên tiếp. VietinBank cũng là ngân hàng đầu tiên trong những bốn ngân hàng thật to lớn đã tiến hành thành công tính năng định danh điện tử eKYC. Có nghĩa, người dùng không cần trực diện các điểm giao dịch, không cần chạm với giao dịch viên, mà chỉ cần thông qua smartphone, xác thực khuôn mặt, điền các thông tin cá nhân để mở tài khoản.

“Covid-19 đã tạo ra những tác động không nhỏ, làm thay đổi nền tảng vận hành hệ thống cửa hàng ngân hàng, trong đấy phải trả phi tiền mặt tăng mạnh. Tâm lý, hành vi tiêu dùng và đầu tư của người sử dụng cũng thay đổi. Do đó, ngân hàng cũng phải tăng tốc chuyển đổi số để đảm bảo tối đa nhu cầu khách hàng”, ông Đàm Hồng Tiến, Giám đốc Khối Bán lẻ VietinBank, cho biết.

Ngoài ra, có ba trong các Top 10 Sao Khuê thuộc sở hữu lĩnh vực ngân hàng, cho biết sự đầu tư hùng mạnh và vị thế đi đầu của ngành tài chính ngân hàng về chuyển đổi số và trong xu hướng phải trả không tiền mặt.

Châu An

Sao Khuê 2021, CNTT, Vinasa, Công nghệ, Tin

Nội dung Việt Nam đang trên vạch xuất phát mới với chuyển đổi số – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--