Việt Nam dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Việt Nam dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G – Công Nghệ Số hóa Từ 1/7/2021, các thiết bị di động được sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải có kết nối từ 4G trở lên. – Công Nghệ

Thông tư 43 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy cập vô tuyến” chính thức có hiệu lực từ 1/7. Trong đó quy định mọi thứ điện thoại di động được sản xuất nội địa hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ thời điểm này phải tích hợp công nghệ E-UTRA (4G). Đây là biện pháp trước mắt của kế hoạch tắt sóng 2G, 3G bằng hàng rào kỹ thuật. Việt Nam dự kiến dừng công nghệ 2G vào quý I/2022.

Việt Nam dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G - Công Nghệ Số hóa

Dừng nhập khẩu điện thoại thế hệ cũ là giải pháp trước mắt trong kế hoạch tắt sóng 2G, 3G bằng hàng rào kỹ thuật.

Theo ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), từ cuối năm 2019 đến cuối quý III/2020, số lượng điện thoại 2G đã giảm khoảng 6 – 7 triệu máy. Đây là khuynh hướng giảm tự nhiên, chưa hề có sự can thiệp bằng các giải pháp xúc tiến người dùng chuyển sang smartphone.

Thống kê của GFK cho thấy, bình quân hằng năm thị trường Việt Nam tiêu thụ hơn 20 triệu điện thoại. Trong đó 60% là smartphone, 40% còn sót lại là feature phone (điện thoại cơ bản). Cả nước hiện có khoảng 25,6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G hoặc 3G. Trong đó, khoảng 630 nghìn người trên 70 tuổi chỉ sử dụng điện thoại 2G.

Việc tắt sóng điện thoại 2G, 3G trước đây gặp nhiều bất cập do người trung niên gặp khó khăn trong việc sử dụng smartphone. Ngoài ra người nghèo cũng khó tiếp cận điện thoại hỗ trợ 4G trở lên do giá mặt hàng cao. Tuy nhiên hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có thể sản xuất được smartphone 4G giá rẻ. Theo tính toán của Bộ TT&TT, khi tắt sóng 2G, 3G, người sử dụng trong nước có thể mua được smartphone 4G với giá từ 600 nghìn đồng nhờ sự bổ trợ của các nhà mạng.

Tính đến tháng 4/2021, các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, Mobifone, đã bổ trợ người dân gần 80.000 chiếc điện thoại giá rẻ thông qua các chương trình, như hợp tác với nhà sản xuất. Chủ trương hỗ trợ smartphone tới các hộ nghèo và cận nghèo đã được dẫn vào Dự thảo Chương trình viễn thông công ích thời kì 2021 – 2025 trình Chính phủ. Dự kiến các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn nước sẽ được bổ trợ 2,1 triệu smartphone.

Ngoài những quy chế về cấm sản xuất, nhập khẩu điện thoại không bổ trợ 4G, đến tháng 9/2024, giấy phép buôn bán trung tâm viễn thông di động và giấy phép tần số để triển khai mạng di động 2G, 3G hết hạn sẽ chưa được gia hạn.

2G là thế hệ mạng di động thứ hai. Công nghệ này còn có khả năng phủ sóng rộng khắp, giúp người dùng nghe, gọi ở nhiều vùng địa hình. Tuy nhiên, công nghệ 2G không giúp truyền cả dữ liệu ngoài thoại như tải dữ liệu, email, truy cập Internet…

Hiện nay, mạng viễn thông Việt Nam hiện diện cùng theo đó 3 công nghệ di động mặt đất, gồm GSM (mạng 2G) tiến hành từ năm 1990, IMT 2000 (3G) triển khai từ năm 2009 và LTE – A (4G) triển khai từ năm 2016.

Việc tắt sóng 2G nhằm giải phóng tần số, để dùng cho những công nghệ mới. Việc tắt sóng 2G cũng giúp dành dụm tài nguyên, kinh phí vận nhà cho nhà mạng và quốc gia, cùng lúc tập trung nhân lực vào việc phát triển các công nghệ mạng mới.

Theo dự báo của Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu (GSMA), lượng thuê bao 2G trên thế giới sẽ giảm từ 40% năm 2017, xuống chỉ còn 6% vào năm 2025. Số lượng thiết bị đầu cuối 2G bán ra trên thế giới cũng giảm nhanh, dự kiến chỉ từ chiếm 15,1% vào năm 2023.

Khương Nha

Điện thoại 2G, điện thoại 3G, điện thoại cục gạch, Công nghệ, Tin

Nội dung Việt Nam dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--