VinAI – Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt

--
Web Techviewz có bài: VinAI – Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt Không chỉ góp phần đưa Việt Nam ra khỏi “vùng trắng” AI thế giới, Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) còn là một bệ phóng khoa học của những tài năng AI Việt. Chỉ sau 2 năm tham gia “vườn ươm” mang tên AI Residency của VinAI, các thực tập sinh đã “thu hoạch” hàng chục học bổng Tiến sĩ danh giá của những trường Top đầu thế giới.

Không chỉ góp phần đưa Việt Nam rời khỏi “vùng trắng” AI thế giới, Viện Nghiên cứu trí não nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) còn là một bệ phóng khoa học của những tài năng AI Việt. Chỉ sau 2 năm tham gia “vườn ươm” mang tên AI Residency của VinAI, các thực tập sinh đã “thu hoạch” hàng chục học bổng Tiến sĩ gianh giá của những trường Top đầu thế giới.

Vườn ươm cho trái “khủng” 

Ở Viện VinAI, nhóm thực tập sinh khóa I của Lê Ngọc Tuấn Khang được coi là “biệt đội siêu anh hùng”. Trong 11 thành viên, đều sinh năm 1996 hoặc 1997, có tới 6 người vừa trúng tổng cộng 19 học bổng Tiến sĩ tại Mỹ. Tất cả đều là những trường trong Top 20 toàn cầu về Trí tuệ nhân tạo. Theo Khang, thành quả này sẽ không cần là một vận may.

VinAI - Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt            

Các thực tập sinh đang cùng nhau học nhóm

Từ khi nộp hồ sơ, chúng tôi đã có niềm tin sẽ có chọn, vì thời gian ‘ươm mầm’ đích thực rất hiệu quả. Có thành viên được tới 6 trường cấp học bổng ”, Khang bộc bạch.

Hai năm trước, chàng cựu sinh viên Trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hồ Chí Minh tận gốc không đủ can đảm mơ lớn và tự tin được như thế, dù nắm giữ tấm bằng Xuất sắc và được giữ lại trường. Nhưng chỉ sau hai năm được “nhúng” vào môi trường đào tạo Thực tập sinh (AI Residency) của VinAI, 9X gốc Thái Bình đã “lột xác” hoàn toàn.

Từ bỏ cơ hội làm việc tại trường đại học hàng đầu cả nước để gia nhập một viện nghiên cứu mới mẻ trong vai trò thực tập sinh – quyết định mà Khang xem là bước ngoặt cuộc đời – Khang thừa nhận mục tiêu ban đầu của mình chỉ là để “làm đẹp” hồ sơ. Nhưng những gì Khang nhận được đã “vượt quá hy vọng rất nhiều” khi anh được cùng theo đó 4 trường trong Top 20 của Mỹ trao học bổng Tiến sĩ. Mùa Thu này, Khang sẽ chính thức trở thành NCS của Đại học Texas tại Austin – trường Top 10 tại Mỹ (*) về Thị giác máy tính, với học bổng toàn phần gần 60.000 USD/năm.

Chúng tôi vẫn gọi VinAI là một nơi vườn có phép lạ mà mọi thứ cây xanh bên trong đều được thừa kế 1 nguồn dưỡng chất diệu kỳ để phát triển thần tốc và đơm hóa, kết trái ”, Khang ví von khi chia sẻ về sự trưởng thành vượt sức tưởng tượng của bản thân.

Ngoài tấm vé vào Đại học Texas tại Austin giống Khang, Huỳnh Minh Chương còn là 1 trong những 3% ứng cử viên nhận học bổng NCS tại Đại học Maryland, College Park năm 2021 – tỷ suất thấp kỷ lục trong lịch sử của ngôi trường này. Để vượt được qua “khe cửa hẹp” của trường đại học Top 5 tại Mỹ (**) về Thị giác máy tính, các ứng cử viên như Chương phải đảm bảo vô số đòi hỏi khắt khe.

Theo Chương, khi Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, chừng độ cạnh tranh đã biết thành đưa lên một ngưỡng cao chưa một lần có. Để được trao vào làm NCS tại những trường top đầu, các ứng viên buộc phải có hiểu biết nghiên cứu đỉnh cao, cụ thể là có công trình nghiên cứu được ban bố quốc tế.

VinAI - Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt            

Huỳnh Minh Chương

Đây là thử thách không nhỏ ngay cả với những người đã có trình độ Tiến sĩ chứ chưa nói gì đến một Cử nhân vừa ra trườn g”, Chương thừa nhận.

Theo Chương, VinAI đã mở cánh cửa để những nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam bước chân vào lãnh địa “linh thiêng” nhất của giới khoa học quốc tế về Trí tuệ nhân tạo. Ở tuổi ngoài 20, nhiều thực tập sinh VinAI đã đứng tên chính trong các công trình khoa học được công bố tại ICML và CVPR – hai hội nghị được cho như những Oscar của cộng đồng khoa học AI toàn cầu.

Đến nay chưa xuất hiện công trình nào từ những trường đại học tại Việt Nam được ban bố tại ICML và CVPR. Nhưng năm nay, Việt Nam có đến 7 công trình tại CVPR, đều đến từ VinAI, trong đấy các bạn thực tập sinh đóng góp vào 5 công trình ”, Chương chia sẻ.

Ghi điểm với giấy tờ đóng dấu VinAI

Là 1 trong 6 chủ nhân học bổng NCS gianh giá tại Mỹ, và người sáng tác của 2 công trình được ban bố tại ICML, Nguyễn Đức Tùng nghĩ rằng “kỳ tích” này chẳng những tới từ sự nỗ lực cá nhân mà còn nhờ thương hiệu VinAI.

Trong công đoạn nghiên cứu, chủ nhân tấm bằng Xuất sắc của Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh nhận ra rằng trước lúc có bước tiến rất xa và gia nhập các quốc gia thuộc nhóm “phát triển” về AI như 1 – 2 năm trở lại đây, Việt Nam đã từng 1 thời gian dài nằm ở phía trong “vùng trắng” AI thế giới. Với đóng góp của VinAI, Việt Nam hiện xếp thứ 27 ngoài nước trong những các quốc gia dẫn đầu về thành tựu nghiên cứu trí óc nhân tạo, là đại diện thứ hai của Đông Nam Á (cùng với Singapore) cùng các tên tuổi lớn châu Âu và Bắc Mỹ trong top 50 (***). Hồ sơ lần này của Tùng “ghi điểm” với các giáo sư Mỹ phần nào nhờ được “đóng dấu” VinAI – đơn vị đã lọt top 32 các công ty toàn cầu đi đầu về nghiên cứu AI.

VinAI - Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt            

Nguyễn Đức Tùng

Với các giáo sư Mỹ, VinAI là một nhãn hiệu quốc tế đã được khẳng định trong ngành Trí tuệ nhân tạo. Việc tham dự vào mạng lưới nghiên cứu hàng đầu toàn cầu với tư cách là thành viên của VinAI cũng chính là một lợi thế của chúng tôi khi xin học bổng ”, Tùng tiết lộ.

Chia sẻ về dự định tương lai, Khang không giấu tham vọng được gia nhập những “đế chế” công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook. Trong khi đó, Chương và Tùng lại muốn trở về Việt Nam, tham dự phát triển nguồn nhân lực công nghệ cho đất nước.  

VinAI đã cho chúng tôi cơ hội chạm với nghiên cứu cao nhất và bước ra ngoài nước nên chúng tôi muốn sau khi thành công sẽ viết tiếp sứ mạng và trao cơ hội đó cho những bạn trẻ khác ”, Chương khẳng định.

TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI cho biết ông không vượt quá bất ngờ về thành tích “khủng” mà các thực tập sinh khóa I đạt được. Vị “thuyền trưởng” trở về từ Thung lũng Silicon nghĩ rằng kết quả đó là chứng tỏ cho biết người Việt Nam có tố chất không kém kém gì thế giới. “ Chúng ta chỉ luôn phải có 1 môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, nghiêm túc và sự chỉ dẫn từ các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu thì các tố chất kia sẽ toả sáng ”, TS Hưng nói.

VinAI - Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt            

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng đang trao đổi với thực tập sinh về phía xử lý bài toán khi gặp khó khăn

VinAI không chỉ quy hợp được các “thương hiệu AI toàn cầu” mà còn là cửa hàng khoa học hiếm hoi tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy móc siêu “khủng” phục vụ nghiên cứu như siêu máy tính NVIDIA DGX A100 mạnh nhất Đông Nam Á.    

Với sự đầu tư lớn từ Tập đoàn Vingroup, chúng tôi đang tiền phong tạo ra môi trường nghiên cứu tầm cỡ ngoài nước cho các nhân tài AI Việt Nam ”, TS. Hưng chia sẻ. 

TS. Bùi Hải Hưng cũng cho biết, hiển thị trên giới chỉ những “gã khổng lồ” như Google, Facebook, Apple… mới có chương trình Residency. Nhưng ngoài đầu vào là những sinh viên tốt nghiệp từ những trường top đầu thì mục đích của họ chủ đạo là huấn luyện nhân sự phục vụ nhu cầu của chính doanh nghiệp.  

Đào tạo thần đồng cho xã hội theo mô hình không ràng buộc nhằm tạo chân móng khoa học AI cho quốc gia như cách làm của thương hiệu VinAI Residency cũng đều có thể gọi là một trong những loại hình độc đáo nhất trên ngoài nước ”, cựu chuyên gia cao cấp của Google DeepMind khẳng định.    

Nguồn: http://danviet.vn/vinai-be-phong-khoa-hoc-cua-cac-tai-nang-ai-viet-5020212059562880.htm Nguồn: http://danviet.vn/vinai-be-phong-khoa-hoc-cua-cac-tai-nang-ai-viet-5020212059562880.htm

VinAI – Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt

Nội dung VinAI – Bệ phóng khoa học của các tài năng AI Việt được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--