VinAI lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

--
Web Techviewz có bài: VinAI lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực Đông Nam Á Siêu máy tính NVIDIA DGX SuperPOD phục vụ cho Viện nghiên cứu trí tuệ VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup), ứng dụng cho xe điện tự hành, chăm sóc sức khỏe… không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng ra toàn cầu.

Siêu máy tính NVIDIA DGX SuperPOD phục vụ cho Viện nghiên cứu trí óc VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup), ứng dụng cho xe điện tự hành, chăm bẵm sức khỏe… không những tại Việt Nam mà còn hướng ra toàn cầu.

Ngôi sao mới trên Bản đồ AI

Một trong số sứ mệnh quan trọng nhất của VinAI là phát triển trí tuệ nhân tạo cho những dòng ô tô điện thông minh tự hành sắp tới của VinFast. 

Chỉ trong khoảng hai năm, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (người đứng đầu VinAI) đã xây dựng đội ngũ kể cả 200 nhà nghiên cứu và kỹ sư AI. Năm ngoái, ông cùng hàng ngũ đã ban bố tới hơn 20 công trình nghiên cứu tại những hội thảo AI hàng đầu thế giới, mở rộng ranh giới trong nghiên cứu AI và cùng lúc tăng cường việc chuyển giao công nghệ AI vào nhiều sản phẩm của Vingroup 

VinAI lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực Đông Nam Á            

“Đến tháng 7, chúng tôi sẽ có 1 hạm đội những con xe thu thập dữ liệu 24/7, trên những cung đường thực tiễn lên đến hàng triệu dặm tại Mỹ và châu Âu. Đây chỉ là khởi đầu, khối lượng dữ liệu sẽ chỉ có tăng lên,” Tiến sĩ Hưng chia sẻ. Nhóm sẽ khai thác dữ liệu để thiết kế và tinh chỉnh ít nhất hơn mười loại hình AI nhằm hỗ trợ khả năng lái xe tự động cấp độ 3 cho ô tô điện của VinFast.

Một cuộc sống đẹp đẽ hơn với công nghệ AI

Gần đây, VinAI đã phát triển công nghệ cho phép người sử dụng thiết bị di động cầm tay VinSmart mở khóa điện thoại bằng nhận dạng khuôn mặt ngay khi trong lúc đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. Đồng thời, các nhà nghiên cứu AI cốt lõi tại VinAI đã phát triển Pho-BERT, một phiên bản dành cho tiếng Việt của loại hình Transformer khổng lồ và đã được sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Đây là những công trình phong cách toàn cầu mà 2 năm trước, Chủ tịch Vingroup – Tỉ phú trước mắt của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng mong muốn từ VinAI.

Ông Vượng cũng chính là người thuyết phục Tiến sĩ Bùi Hải Hưng rời khỏi địa thế nhà khoa học nghiên cứu trong nhóm DeepMind của Google.

VinAI lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực Đông Nam Á            

Định hướng tương lai AI

Năm ngoái, để tăng cường năng lực, VinAI đã trở thành đạt ty trước mắt ở Đông Nam Á lắp đặt hệ thống DGX A100.

“Chúng tôi đã sử dụng khá thành công phần cứng và ứng dụng mới nhất của NVIDIA trong nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Giờ đây, chúng tôi đang đưa công việc của mình lên tầm cao mới với hệ thống nhận thức cho xe tự hành,” Tiến sĩ Hưng cho biết.

Đó là một thử thách trong bối cảnh làn sóng người đi bộ, xe đạp, xe tay ga và ô tô ngày càng dâng cao trên đường đến văn phòng ở Hồ Chí Minh. “Khi về Việt Nam, tôi phải học lại cách lái xe trong điều kiện giao thông rất khác so với Mỹ,” Tiến sĩ Hưng chia sẻ. 

“Sau 1 thời gian, tôi đã hiểu nó, nhưng tôi cho là một chiếc máy có thể sẽ làm tốt hơn nữa. Điều kiện lái xe như ở Việt Nam là thử thách lớn về công nghệ đối với bất kỳ hệ thống lái xe tự động nào trên con đường đến tự hành cấp độ 5”. 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/vinai-lap-dat-sieu-may-tinh-ai-manh-nhat-k… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/vinai-lap-dat-sieu-may-tinh-ai-manh-nhat-khu-vuc-dong-nam-a-980054.html

siêu máy tính nvidia dgx superpod, ô tô tự lái, ô tô tự hành, vinai, công nghệ trí tuệ nhân tạo

Nội dung VinAI lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực Đông Nam Á được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--