Vòng đeo quản lý người cách ly có hai phiên bản – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Vòng đeo quản lý người cách ly có hai phiên bản – Công Nghệ Số hóa G-Track có bản sử dụng GPS, truyền dữ liệu qua kết nối mạng di động và bản sử dụng Bluetooth kết nối với điện thoại. – Công Nghệ

Sản phẩm do G-Innovations phát triển có nền tảng khá giống vòng đeo tay sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, các tính năng, quản lý được tùy chỉnh để thích phù hợp với nhiệm vụ chính là quản lý người thuộc diện cách ly. G-Track sẽ có thử nghiệm từ tuần sau và có thể triển khai rộng tại nhiều khu cách ly ở Việt Nam từ quý III tới.

Khác biệt về phương pháp hoạt động, nhưng cả G-Track Bluetooth và G-Track GPS đều có những điểm giống nhau về tính năng, gồm khả năng chống nước chuẩn cao IPx8 và chịu được va đập mạnh. Cảm biến xuất hiện trên cả 2 thiết bị là cảm biến đeo (phát hiện vòng bị tháo khỏi tay), đo thân nhiệt, đếm bước chân, trạng thái hoạt động. Thiết bị cũng cũng có thể có thể phát giác các thay đổi về độ cao, nhờ vào chỗ này ghi lại được cả quá trình di chuyển giữa các tầng chung cư, hỗ trợ việc truy vết tốt hơn.

Thời lượng pin của cả hai mặt hàng đều là 30 ngày. Nhà sản xuất cắt các phần tử không cần thiết, như màn hình, để dành dụm năng lượng.

Vòng đeo quản lý người cách ly có hai phiên bản - Công Nghệ Số hóa

Bản GPS có kích thước lớn hơn đáng kể so với bản Bluetooth.

G-Track Bluetooth

Đây là phiên bản hoạt động giống vòng đeo sức khỏe nhất. Nó sử dụng kết nối Bluetooth để truyền tín hiệu đến điện thoại. G-Track Bluetooth vì thế chẳng thể hoạt động độc lập mà lấy tin tức về vị trí thông qua kết nối mạng di động và GPS của điện thoại.

Một số nơi đang sử dụng thiết bị với cơ chế hoạt động tựa như là Hong Kong, Hàn Quốc. Ưu điểm của thiết bị là thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều bản GPS, tạo cảm giác thoải mái hơn cho người đeo. Chi phí sản xuất cho thiết bị này rẻ hơn đáng kể, dễ sản xuất và cài đặt cho số lượng lớn thiết bị cùng lúc.

Để sử dụng G-Track Bluetooth, điện thoại của người trong diện tách biệt phải cài phần mềm G-Zone. Ứng dụng này sẽ thu thập dữ liệu từ đồng hồ kết hợp dữ liệu về vị trí để gửi về đơn vị kiểm soát của cơ quan chức năng. Ngoài ra, G-Zone còn nhập vai trò như một phần mềm truy vết tựa như Bluezone, cũng có thể có thể truy vết lịch sử tiếp xúc, cảnh báo chạm với những người khác ở khoảng cách dưới 2 mét.

Theo thông cáo của công ty phát triển, G-Zone cũng có thể có thể tương tác về dữ liệu tiếp xúc với Bluezone.

Vòng đeo quản lý người cách ly có hai phiên bản - Công Nghệ Số hóa

Cả hai phiên bản đều có 3 màu sắc.

G-Track GPS

Khác biệt lớn nhất của G-Track GPS so với bản còn sót lại là tích hợp trung tâm định vị vệ tinh toàn cầu GPS và hỗ trợ eSIM. Dữ liệu về vị trí, lịch trình của người trong diện tách biệt sẽ có gửi thẳng về máy chủ qua mạng di động mà chẳng cần thiết bị trung gian là điện thoại. Cách thức này cho hiệu quả cao hơn, thông tin liền lạc và có hạn tối đa các tác động của người dùng để sai lệch dữ liệu.

Nhờ hoạt động độc lập, G-Track GPS cũng đều có thể sử dụng với mọi người, không yêu cầu có smartphone, không yêu cầu phải am hiểu về điện thoại thông minh. Dữ liệu được quản lý tập trung, độ chuẩn xác cao nhờ GPS nên có thể phát giác sớm các tình huống vi phạm quy định cách ly.

G-Track GPS lớn 2 lần so với phiên bản Bluetooth. Chí phí sản xuất của dòng thiết bị này cũng lớn hơn.

Đại diện G-Innovations cho biết giá sản xuất thiết bị sẽ dựa vào số lượng sản xuất thực tế. Số lượng càng nhiều, giá cả sẽ càng rẻ. Trong giai đoạn đầu, công ty sẽ tài trợ 5.000 chiếc phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly.

Vòng đeo tay quản lý người cách ly dự kiến sẽ được thử nghiệm với hành khách trên một số chuyến bay về Việt Nam bắt đầu từ tuần sau. Sản phẩm được nghĩ là sẽ mang lại tác dụng trong việc quản lý F1 có nguy cơ thấp tách biệt tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở tách biệt tập trung, giúp giảm gánh nặng cho xã hội cũng giống giảm nguy cơ truyền nhiễm chéo.

Trước Việt Nam, nhiều nước đã thí nghiệm vòng tay điện tử theo dấu người cách ly. Tại Hong Kong, từ 19/3, mọi thứ khách nhập cảnh được gắn một vòng đeo tay có định vị giúp chính quyền kiểm soát việc tự cách ly tại nhà. Năm ngoái, Hàn Quốc cũng đã áp dụng giải pháp này với các cá nhân vi phạm các quy tắc tự cách ly, như đi ra ngoài mà không báo trước, không trả lời các cuộc gọi điện thoại kiểm tra sức khỏe.

Tuấn Hưng

G-Track, G-Track Bluetooth, G-Track GPS, Thiết bị, Ghi nhận

Nội dung Vòng đeo quản lý người cách ly có hai phiên bản – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--