Windows dính lỗi bảo mật nghiêm trọng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Windows dính lỗi bảo mật nghiêm trọng – Công Nghệ Số hóa Lỗ hổng Windows có tên PrintNightmare cho phép những kẻ tấn công xâm nhập vào hệ thống và cài đặt các phần mềm độc hại. – Công Nghệ

Cụ thể, PrintNightmare cấp phép hacker tấn công qua Windows Print Spooler – một trung tâm trên Windows, bổ trợ nhiều người sử dụng truy cập vào một máy in. Kẻ tiến công cũng có thể có thể khai thác lỗ hổng này để cài đặt chương trình mới, xem hoặc chỉnh sửa tài liệu, thậm chí là tạo tài khoản mới trên máy của nạn nhân.

Windows dính lỗi bảo mật nghiêm trọng - Công Nghệ Số hóa

Microsoft khuyến cáo người dùng Windows cập nhật bản vá lỗ hổng PrintNightmare hôm 7/7.

Microsoft đã xác nhận lỗ hổng mới hôm 1/7 và đang điều tra. Hãng công nhận vấn đề bảo mật ảnh hưởng đến tất cả phiên bản Windows và dán nhãn bảo mật cho lỗ hổng là “nghiêm trọng”. Bên cạnh đó, Microsoft cũng ban hành nguy cấp bản vá bảo mật cho toàn bộ người sử dụng Windows của mình hôm 7/7. “Chúng tôi khuyên bạn nên cài các bản cập nhật này ngay lập tức”, đại diện Microsoft khuyến cáo.

Việc Windows dính lỗi bảo mật nghiêm trọng diễn ra trong bối cảnh làn sóng tấn công mạng nhắm vào nhiều cửa hàng Mỹ. Trước đó, nền tảng của Microsoft cùng hệ thống của các hãng phần mềm Intel và Cisco đã bị xâm phạm trong vụ Solar Winds cuối năm 2020. Đây được tính là một trong các chiến dịch tiến công mạng quy mô rất lớn tại Mỹ. Việc hacker lợi dụng phần mềm của Soloar Winds để xâm nhập vào nhiều hệ thống đã ảnh hưởng đến chính quyền các bang, bản địa cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng cùng các tổ chức khu vực tư nhân khác. Phần mềm này được nhiều bộ phận nhà nước Mỹ sử dụng.

Tại Việt Nam, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cuối tháng 6 đã cảnh báo lỗ hổng trong Windows Print Spooler từ cuối tháng 6. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, tổ chức cần kiểm tra và rà soát để định vị các máy chủ, máy trạm có khả năng bị ảnh hưởng. Nếu có, cần thực hành cập nhật bản vá bảo mật theo chỉ dẫn của Microsoft, cùng lúc lên sẵn phương án xử lý khi phát hiện có triệu chứng bị tấn công.

Như Phúc (theo Business Insider )

Microsoft, Windows, Lỗ hổng bảo mật, Bảo mật, Tin

Nội dung Windows dính lỗi bảo mật nghiêm trọng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--