Xiaomi là hãng smartphone duy nhất tăng trưởng tại Việt Nam – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Xiaomi là hãng smartphone duy nhất tăng trưởng tại Việt Nam – Tin Công Nghệ Số hóa Samsung, Oppo, Vivo và VinSmart đều giảm thị phần "sell-in" tại Việt Nam trong quý II vừa qua, chỉ Xiaomi tăng trưởng. – Tin Công Nghệ

Theo số liệu nghiên cứu của Canalys, đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu 2021 đã ảnh hưởng lớn tới nhiều hãng smartphone trong nước. Vẫn giữ vị trí đi đầu thị phần “sell-in” (lượng máy được bán từ nhà sản xuất đến các công ty phân phối) nhưng Samsung giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số tương tự với Oppo là 17%, Vivo là 21%. Tuy giảm sâu, Vivo vẫn chiếm được vị trí thứ 4 của VinSmart do hãng điện thoại Việt đã thông báo dừng mảng mua bán này và hiện chỉ còn bán nốt một vài dòng sản phẩm.

Xiaomi là hãng smartphone duy nhất tăng trưởng tại Việt Nam - Tin Công Nghệ Số hóa

Thị phần tính theo số liệu “sell-in” tại Việt Nam quý II. Ảnh: Canalys

Xiaomi là cái tên duy nhất có tình hình kinh doanh khởi sắc, trái ngược với 4 nhà cung cấp còn lại trong top 5, khi có mức tăng trưởng 68%. Ở thị trường Đông Nam Á, số lượng của Xiaomi còn ấn tượng hơn, 107%. Cùng Xiaomi, một nhãn hiệu Trung Quốc khác, Realme, có mức tăng trường 7%. Samsung, Oppo, Vivo chiếm lần lượt địa thế 2, 3 và 4 với tầm giảm 4%, 7% và 18% tương ứng.

Số liệu “sell-in” không tương ứng lượng máy thực tế tới tay người sử dụng cuối, nhưng phản ảnh gần đúng kết quả buôn bán của từng hãng.

Trong quý II, Samsung bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu. Theo một số đại lý, nhiều model tầm trung giá rẻ nhất được người sử dụng quan tâm của hãng này không còn hàng để bán. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn số 1 là việc hàng loạt cửa hàng phải tạm đóng cửa trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 tình tiết phức tạp. Việc nhập máy từ các nhà sản xuất, vì vậy, cũng đã được các hãng thận trọng.

Xiaomi là hãng smartphone duy nhất tăng trưởng tại Việt Nam - Tin Công Nghệ Số hóa

Xiaomi tăng trưởng 107% tại thị trường Đông Nam Á. Ảnh: Canalys

Về doanh thu bán ra tại Việt Nam, số liệu nghiên cứu thị trường của một cửa hàng khác cho biết trong tháng 6, Samsung vẫn giữ địa thế dẫn đầu với khoảng 35% thị phần, Oppo đứng thứ 2 – hơn 17% thị phần, khi đang Xiaomi bám sát phía sau với gần 17%. Trong bảng số liệu của công ty này, Apple là hãng đứng thứ 4 với mức 10% thị phần. Tại Việt Nam, số liệu của Apple chưa phản ánh chuẩn xác lượng máy bán ra thị trường bởi con số máy dạng “xách tay” khá nhiều.

Theo ban bố mới của Counterpoint Research , Xiaomi lần thứ nhất trở thành hãng smartphone bán được không ít nhất ngoài nước trong tháng 6 với 17,1% thị phần, vượt Samsung (15,7%) và Apple (14,4%).

Hãng điện thoại Trung Quốc cũng chính là thương hiệu có sức phát triển nhanh nhất. Doanh số tăng 26% so với tháng trước đó. Xét trong toàn quý II, doanh số của Xiaomi đứng số hai ngoài nước với 16,1% thị phần, đứng sau Samsung (17,6%).

Kể từ khi xây dựng đến hết tháng 6 năm nay, Xiaomi đã bán được tổng số 800 triệu smartphone trên toàn thế giới.

Tuấn Hưng

Xiaomi, Vivo, Samsung, Realme, Oppo, Thị trường số hóa, Tin

Nội dung Xiaomi là hãng smartphone duy nhất tăng trưởng tại Việt Nam – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--