Xiaomi – vị vua smartphone mới từ Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Xiaomi – vị vua smartphone mới từ Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa Trong khi doanh số smartphone của Samsung chậm lại, LG rút lui và Huawei vắng bóng trên thị trường, Xiaomi đã đạt mức tăng trưởng đáng kinh ngạc. – Tin Công Nghệ

Được xây dựng năm 2010 bởi doanh nhân Lei Jun, Xiaomi chỉ mất nửa thập kỷ để vươn lên dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc bằng cách tập trung bán điện thoại phổ thông cho lượng người dùng khổng lồ của nước này. Các mặt hàng tiện ích giá rẻ nhất nhưng được thiết kế đẹp mắt của cửa hàng – từ điện thoại đến nồi cơm điện có kết nối Internet – nhận được sự cỗ vũ từ các hộ gia đình khắp Trung Quốc và nhanh chóng lan sang nước láng giềng Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự nổi dậy của Huawei và các nhà sản xuất smartphone phát triển nhanh hơn như Oppo và Vivo đã đặt Xiaomi vào thế khó khi thua trên sân nhà và tăng trưởng thế giới bị đình trệ.

Năm 2019, Mỹ đã kìm hãm chuỗi cung ứng của Huawei, cắt nguồn cung chip smartphone và ngăn công ty sử dụng hệ điều hành Android của Google. Người tiêu dùng đổ xô sang các nhãn hiệu khác – phần lớn là các đối thủ cung cấp điện thoại chạy Android với mức giá bán cạnh tranh, trong đó có Xiaomi.

Xiaomi - vị vua smartphone mới từ Trung Quốc - Tin Công Nghệ Số hóa

Mi 11 Ultra được kỳ vọng giúp Xiaomi đẩy mạnh phân khúc cao cấp. Ảnh: AndroidCentral .

Theo Wall Street Journal , các nhà phân tích đánh giá khu vực phát triển nhanh nhất của Xiaomi là ở Tây Âu và Trung Quốc, nơi hoạt động tiếp thị tích cực và mạng lưới bán đồ được thiết lập đã hỗ trợ hãng giành thị phần từ Huawei. Xiaomi cũng là thương hiệu smartphone số một ở Ấn Độ trong ba năm liên tiếp. Neil Mawston, Giám đốc điều hành tại Strategy Analytics, giải thích: “Xiaomi giành được thị phần ở những nơi Huawei bị loại”.

Một thắng cuộc khác của Xiaomi trong việc tránh tái diễn số mệnh của Huawei là vào đầu năm nay, hãng này thuyết phục được thẩm phán liên bang Mỹ dừng lệnh cấm đầu tư từ thời Tổng thống Trump. Lệnh cấm được mang ra sau khi Lầu Năm Góc bổ sung Xiaomi vào bản kê các cửa hàng Trung Quốc bị nghi ngờ có liên kết quân sự.

Xiaomi – một thân thế mới đe dọa Samsung

2021 được đánh giá là một năm tuyệt vời với Xiaomi. Thương hiệu Trung Quốc vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 toàn cầu và băng qua Samsung ở châu Âu để đi đầu khu vực này vào quý II/2021.

Còn theo báo cáo mới nhất của Counterpoint Research, Xiaomi tiếp tục soán ngôi Samsung trở thành hãng smartphone lớn nhất toàn cầu tính theo con số máy được bán trong tháng 6.

Các nhà phân tích của Counterpoint nhận định thành tích này còn có thể chỉ là tạm thời vì đợt bùng phát Covid-19 ở Việt Nam gần đây có thể phần nào làm gián đoạn hoạt động sản xuất của Samsung trong tháng 6, dẫn đến sự thiếu hụt các thiết bị từ nhà cung cấp smartphone Hàn Quốc.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng Samsung vẫn giữ được vị trí hàng đầu của mình trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, xếp hạng của Counterpoint cũng cho biết Xiaomi hoàn toàn là một mối dọa dẫm lớn đối với sự thống trị của hãng điện thoại Hàn Quốc.

Xiaomi sẽ cực kỳ cần thêm thời gian và nỗ lực nếu muốn lật đổ được Samsung. Công ty bắt buộc phải dẫn đầu thị trường trong suốt một quý và giữ vững địa thế đó trong vài quý tiếp theo trước khi đích thực tuyên bố mình là cửa hàng dẫn đầu thế giới.

Xiaomi hiện là thương hiệu smartphone hàng đầu ở Ấn Độ, một trong các thị trường điện thoại phát triển nhanh nhất thế giới. Mặc dù hầu hết điện thoại của Xiaomi hướng đến phân khúc phổ thông, hãng sản xuất này cũng đã và đang đẩy mạnh các loại cao cấp, vốn đang bị cai trị bởi các thiết bị của Samsung và Apple.

“Xiaomi hiện mở rộng mua bán ở nước ngoài một cách nhanh chóng”, Ben Stanton, Giám đốc đơn vị nghiên cứu Canalys, cho biết trên CNBC . “Tuy nhiên, hãng vẫn tập trung phần lớn vào thị trường smartphone phổ thông. So với Samsung và Apple, giá bán trung bình của Xiaomi rẻ hơn lần lượt khoảng 40% và 75%. Vì vậy, ưu ái lớn của Xiaomi trong năm nay là tăng doanh số các thiết bị cao cấp của hãng, chẳng hạn Mi 11 Ultra”.

Các đối thủ Trung Quốc khác – Oppo và Vivo – cũng đang gắng gượng tạo đột phá trong thị trường cao cấp. Stanton cho biết: “Đây sẽ là một cuộc chiến khó khăn, với việc Oppo và Vivo có cùng mục tiêu, và cả 2 đều sẵn sàng chi lớn cho hoạt động tiếp thị để thành lập nhãn hiệu theo cách mà Xiaomi không làm được”.

Năm nay, Xiaomi đã ra mắt smartphone Mi 11 Ultra với mức giá khởi đầu 5.999 nhân dân tệ (21 triệu đồng) cũng như điện thoại gập trước mắt của hãng với giá 9.999 nhân dân tệ. Samsung dự kiến sẽ giới thiệu smartphone cấp cao với màn hình gập mới vào tuần tới tại sự kiện Galaxy Unpacked. Apple cũng sẽ công bố mẫu iPhone đời mới của mình vào tháng 9.

Đăng Thiên tổng hợp

Xiaomi, Apple, Samsung, Công nghệ, Phân tích

Nội dung Xiaomi – vị vua smartphone mới từ Trung Quốc – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--