Xu hướng di cư khỏi Thung lũng Silicon – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Xu hướng di cư khỏi Thung lũng Silicon – Công Nghệ Số hóa Sau hơn bốn tháng làm việc tại nhà do đại dịch, Reeba Akram, nhân viên của Google, quyết định chuyển đến một nơi xa hơn Thung lũng Silicon. – Công Nghệ

Akram cùng chồng và hai con nhỏ chuyển nhà từ Los Altos – cách trụ sở chính của Google ở Thung lũng Silicon chỉ 15 phút lái xe – để đến Dallas, Texas. Lý do lớn đặc biệt là giá thành sinh hoạt.

Xu hướng di cư khỏi Thung lũng Silicon - Công Nghệ Số hóa

Bên ngoài một công sở Google tại California. Ảnh: CNN .

“Ở Los Altos, chúng tôi phải trả tiền nhà gấp ba lần so với ở Texas, nhưng diện tích sinh hoạt chỉ bằng phần nào ba”, Akram cho biết. Nữ chuyên viên Google cũng thừa nhận việc lựa chọn nơi sinh sống mới hay là không là “câu hỏi của năm”, khi họ được phép chọn lựa làm việc từ xa thay vì tại trụ sở công ty, bắt đầu từ tháng 9 tới.

Akram chỉ là phần nào trong cuộc “di cư công nghệ” quy mô lớn, tránh khỏi khu vực Vịnh San Francisco nơi có Thung lũng Silicon với hàng loạt hãng công nghệ quy mô toàn cầu, như Twitter, Facebook, Google và Apple. Đây cũng chính là những dịch vụ tiền phong trong việc cấp phép nhân viên làm việc từ xa khi Covid-19 bùng phát năm ngoái. Khi đó, một số chuyên viên đã chuyển đến một bang mới, khi đang đại hầu hết dời nhà đến các tiểu bang cận kề hoặc vùng ngoại ô với một vài giờ lái xe.

Sau 1 năm làm việc tại nhà, ngày càng nhiều người muốn làm việc từ xa hơn là trở lại công sở. Khi hơn một nửa số người trưởng thành tại Mỹ được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, nhiều công ty ở Thung lũng Silicon bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy vậy, họ vẫn lăn tăn việc tiếp tục cho nhân viên làm việc từ xa ở mức độ nào. Các chuyên viên cũng suy nghĩ về việc làm việc của mình.

Tuy nhiên, cuộc “di cư” quy mô lớn khỏi Thung lũng Silicon sẽ tác động lớn đến chỗ được gọi là cửa hàng công nghệ của thế giới này.

Ưu và yếu điểm

“Nhân viên của chúng tôi có nhận thức rất khác nhau về làm việc từ xa. Một số cảm nhận thấy họ dễ dàng cách ly công việc với cuộc đời hơn khi làm ở văn phòng, nhưng số khác lại đích thực có cảm hứng làm việc nhiều hơn khi ở nhà”, Nikki Krishnamurthy, Giám đốc nhân sự của Uber, cho biết. “Chúng ta không hiểu rằng điều ấy nếu như đại dịch không xuất hiện”.

Uber bắt đầu đòi hỏi nhân viên làm việc trở lại vào cuối tháng 3, tại trụ sở mới nằm trên Vịnh Mission, San Francisco. Tuy nhiên, việc trở lại là tùy chọn cho tới hết tháng 9. Sau đó, các chuyên viên sẽ được đòi hỏi làm việc tại văn phòng ít nhất ba ngày mỗi tuần.

Krishnamurthy cho biết, Uber đã chọn cách làm việc này sau khi xét các yếu tố để thăng bằng giữa năng suất, sự gắn kết, làm việc nhóm và tính linh hoạt, đồng thời vẫn giữ văn hóa phát triển nhanh của mình. Theo một khảo sát với nhân viên của Uber, 75% thích loại hình làm việc “hybrid” – làm ở văn phòng vài ngày trong tuần và làm việc ở nhà những ngày còn lại.

Trong khi đó, Facebook cho thấy các nhân viên sẽ đi làm trở lại, nhưng chưa ấn định thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, mạng xã hội này cũng cấp phép một số chuyên viên đủ điều kiện có thể đăng ký làm việc từ xa dài hạn. “Chúng tôi không coi làm việc tại văn phòng và làm việc tại nhà là sự cân bằng, nhưng tin rằng điều đó còn cũng đều có thể cùng hiện diện và là trải nghiệm giúp chuyên viên gắn kết”, đại diện Facebook nói.

Twitter cho thấy chuyên viên của họ có thể làm việc từ xa “mãi mãi” nếu muốn, nhưng phải đăng ký. Apple ngược lại, bắt đầu yêu cầu mọi người đi làm trở lại từ tháng 5.

Đối với Google, CEO Sundar Pichai cho thấy chuyên viên trên toàn cầu của hãng sẽ tiếp tục làm việc từ xa cho tới tháng 9. Sau đó, họ có tùy chọn là làm việc tại văn phòng bất kỳ của Google ở thành phố gần họ nhất hoặc làm việc từ xa theo thời gian đăng ký.

Sundar Pichai cũng nói thêm rằng, ông kỳ vọng 60% nhân viên sẽ quay về văn phòng làm việc, 20% chuyển đến các văn phòng khác gần với nơi họ ở nhất và 20% còn lại làm việc từ xa. Đây là quyết định có phần thay đổi so với trước đó. Ban đầu, Google yêu cầu nhân viên làm việc 3 ngày mỗi tuần tựa như Uber.

Tuy vậy, quyết định để chuyên viên làm từ xa cũng đều có thể khiến không ít công ty ảnh hưởng. Trong nhiều năm, các doanh nghiệp này đã chi rất không ít tiền để xây dựng văn hóa công sở, cũng như các đặc quyền cho nhân viên, như phòng ăn miễn phí, phòng tập thể dục, phòng ngủ trưa… nhằm thuyết phục họ dành thời gian cho công ty nhiều hơn ở nhà.

“Thật khó để thi hành ý tưởng làm việc từ xa hoàn toàn. Tuy nhiên, các dòng hình làm việc kết hợp giữa tại văn phòng và từ xa như của Uber sẽ thành chuẩn mực”, Nicholas Bloom, Giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford, nhận định.

“Trận chiến” của các dịch vụ công nghệ

Bên cạnh Thung lũng Silicon ở California, các khu vực khác tại Mỹ cũng nổi dậy trở thành công ty công nghệ, như Florida hay Texas. Hewlett Packard – một trong những hãng công nghệ tiên phong tại Thung lũng Silicon hồi tháng 12 thông báo sẽ chuyển trụ sở chính đến Houston. Oracle, một công ty lâu năm khác tại Bay Area, đã thông báo chuyển đến Austin. Tesla, Dropbox và các nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon khác cũng cho biết sẽ chuyển trụ sở, và Texas là điểm đến.

Theo các chuyên gia, mức sống tại Thung lũng Silicon đã biết thành đắt đỏ hơn trong nhiều năm qua. Trong khi đó, các khu vực như Austin là một điểm đến công nghệ mới nổi nhờ vào “văn hóa hợp tác liên ngành” của thành phố, cũng giống “chi phí, văn hóa và các cơ hội phát triển nghề nghiệp” tốt hơn các nơi khác.

Bên cạnh đó, các thành thị công nghệ mới cũng ra công “tán tỉnh” các trung tâm công nghệ. Thị trưởng Miami, Francis Suarez đã dành nhiều tháng để thuyết phục các doanh nghiệp công nghệ đặt trụ sở. Sau đó, đồng loạt cái tên như Founders Fund của tỷ phú Peter Thiel, hay công ty của Jon Oringer (người sáng lập Shutterstock) đã chuyển công sở về đây.

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng cuộc di cư khỏi Thung lũng Silicon có thể hơi phóng đại. Đầu năm nay, Google vẫn cam đoan đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng văn phòng tại California, trong lúc Apple đã thuê 6 tòa nhà mới ở Sunnyvale thuộc Bay Area cho 3.000 nhân viên. Báo cáo hồi tháng 3 của trung tâm đầu tư Telstra Ventures cho biết 97% startup công nghệ chọn Bay Area, tăng 4% so với 2019. “Bay Arena vẫn tiếp tục là tâm điểm của công nghệ trong lâu năm tới”, Mark Sherman của Telstra Ventures, nhận xét.

Bảo Lâm (theo CNN )

Thung lũng Silicon, Apple, Google, Facebook, Đại dịch, Covid-19, Làm việc từ xa, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Xu hướng di cư khỏi Thung lũng Silicon – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--