Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa – Công Nghệ Số hóa Ngoài số sao trên nhãn năng lượng, người dùng có thể xem điều hòa có tốn điện không dựa vào chỉ số hiệu suất năng lượng. – Công Nghệ

Dán nhãn năng lượng là chương trình được Bộ Công Thương quy định và triển khai tự nguyện từ năm 2008 và bắt buộc thực hành từ 1/7/2013. Trong đó, với nhóm thiết bị gia dụng, điều hòa được người dùng đoái hoài hàng đầu, bởi này là mặt hàng tốn kém nhiều điện năng nhất.

Việc dán nhãn năng lượng giúp người sử dụng chọn được mặt hàng phù hợp, tốn kém ít điện năng và giảm tải cho hệ thống điện toàn quốc.

Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa - Công Nghệ Số hóa

Nhãn năng lượng dán trên cục nóng của 1 mẫu điều hòa. Ảnh: Tuấn Hưng.

Chỉ số quan trọng nhất trên nhãn năng lượng là số sao (từ một tới 5) . Số lượng sao càng nhiều, thiết bị càng để dành điện năng. Hầu hết điều hòa hiện giờ đều đạt từ 4 đến 5 sao. Trong đó, phần lớn điều hòa sử dụng công nghệ máy nén biến tần Inverter đạt chứng nhận 5 sao.

Nếu cùng số sao, người dùng có thể dựa vào công suất năng lượng để lựa chọn điều hòa nào để dành điện hơn. Chỉ số này được xem toán thực tiễn bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh và năng suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức. Số công suất năng lượng càng lớn, điều hòa càng sử dụng điện hữu hiệu hơn, dành dụm điện hơn.

Tuy không được thể hiện rõ trên nhãn năng lượng, công suất năng lượng cũng chia thành hai loại. Đầu tiên là chỉ số EER dành cho điều hòa sử dụng máy nèn thường và CSPF dành cho các loại có sử dụng máy nén biến tần Inverter.

Những mẫu điều hòa để dành điện hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay có chỉ số năng suất năng lượng trên dưới 7. Model đỉnh cao trong năm 2020 là 7,4. Các mẫu phổ thông có công suất trung bình từ 5 đến 6.

Ngoài hai chỉ số chính, nhãn năng lượng còn bộc lộ các thông số quan trọng khác của điều hòa. Đầu tiên là Hãng sản xuất, Xuất xứ – chỉ ra nơi lắp ráp sản phẩm. Điều hòa tại thị trường Việt Nam phần nhiều sản xuất ở Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Công suất điều hòa được xem bằng chỉ số kW hoặc BTU/h. Ví dụ, một model công suất 3.400 kW sẽ tương đương 11.600 BTU/h.

Hoài Anh

nhãn năng lượng, hiệu suất năng lượng, Kinh nghiệm, Tin

Nội dung Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--