Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa – Tin Công Nghệ Số hóa Ngoài số sao trên nhãn năng lượng, người dùng có thể xem điều hòa có tốn điện không dựa vào chỉ số hiệu suất năng lượng. – Tin Công Nghệ

Dán nhãn năng lượng là chương trình được Bộ Công Thương quy chế và triển khai tình nguyện từ năm 2008 và bắt buộc thực hành từ 1/7/2013. Trong đó, với nhóm thiết bị gia dụng, điều hòa được người sử dụng đoái hoài hàng đầu, bởi này là mặt hàng tiêu hao nhiều điện năng nhất.

Việc dán nhãn năng lượng giúp người sử dụng chọn được sản phẩm phù hợp, tốn kém ít điện năng và giảm tải cho hệ thống điện toàn quốc.

Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa - Tin Công Nghệ Số hóa

Nhãn năng lượng dán trên cục nóng của 1 mẫu điều hòa. Ảnh: Tuấn Hưng.

Chỉ số quan trọng nhất trên nhãn năng lượng là số sao (từ một tới 5) . Số lượng sao càng nhiều, thiết bị càng để dành điện năng. Hầu hết điều hòa hiện giờ đều đạt từ 4 đến 5 sao. Trong đó, phần lớn điều hòa sử dụng công nghệ máy nén biến tần Inverter đạt chứng nhận 5 sao.

Nếu cùng số sao, người dùng cũng đều có thể dựa vào hiệu suất năng lượng để chọn lựa điều hòa nào để dành điện hơn. Chỉ số này được xem toán thực tế bằng tỷ số giữa hiệu suất làm lạnh và năng suất điện cần có để vận hành điều hòa ở chế độ định mức. Số hiệu suất năng lượng càng lớn, điều hòa càng sử dụng điện hiệu quả hơn, để dành điện hơn.

Tuy không được bộc lộ rõ trên nhãn năng lượng, công suất năng lượng cũng chia làm hai loại. Đầu tiên là chỉ số EER dành riêng cho điều hòa sử dụng máy nèn thường và CSPF dành riêng cho các dòng có sử dụng máy nén biến tần Inverter.

Những mẫu điều hòa tiết kiệm điện hàng đầu thị trường Việt Nam hiện giờ có chỉ số năng suất năng lượng trên dưới 7. Model cao nhất trong năm 2020 là 7,4. Các mẫu phổ thông có công suất bình quân từ 5 đến 6.

Ngoài hai chỉ số chính, nhãn năng lượng còn bộc lộ các thông số quan trọng khác của điều hòa. Đầu tiên là Hãng sản xuất, Xuất xứ – chỉ ra nơi lắp ráp sản phẩm. Điều hòa tại thị trường Việt Nam phần nhiều sản xuất ở Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Công suất điều hòa được xem bằng chỉ số kW hoặc BTU/h. Ví dụ, một model năng suất 3.400 kW sẽ tương đương 11.600 BTU/h.

Hoài Anh

nhãn năng lượng, hiệu suất năng lượng, Kinh nghiệm, Tin

Nội dung Ý nghĩa nhãn năng lượng dán trên điều hòa – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--